Tăng cường xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Thứ bảy - 04/05/2024 09:38 95 0
Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 50cm3 vi phạm Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) trở nên phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT). Trước thực trạng này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã tăng cường ra quân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Lập biên bản xử lý học sinh vi phạm Luật giao thông đường bộ
Được biết vào thời điểm trước và sau giờ học, nhiều học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn điều khiển xe máy điện, xe môtô nhưng không đội mũ bảo hiểm, chở 2, chở 3 dàn hàng ngang đi qua các tuyến đường trung tâm thị trấn Tuy Phước, tỉnh lộ ĐT640,... nhiều học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên vẫn được phụ huynh giao phương tiện để tự lái đến trường, không ít học sinh vượt tín hiệu đèn đỏ tại các ngã tư, phóng nhanh, vượt ẩu gây mất an toàn giao thông (ATGT) cho người đi đường.

Mặc dù lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã phối hợp với Ban Giám hiệu các trường ra mắt 02 mô hình “Cổng trường an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự”, tổ chức nhiều lượt tuyên truyền, cho học sinh ký cam kết, tuy nhiên nhiều em vẫn bất chấp quy định của Luật GTĐB, đi xe môtô đến trường và gửi xe tại các bãi xe tự phát gần cổng trường để tránh bị nhà trường phát hiện.
Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh
Trung tá Phạm Thế Hưng - Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện, cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã ra quân tăng cường xử lý học sinh vi phạm Luật GTĐB, nhất là vào các giờ cao điểm trước và sau giờ học. Kết quả: từ đầu năm cho đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát, đã phát hiện, xử lý hơn 97 trường hợp trong lứa tuổi học sinh vi phạm TTATGT, với các lỗi chủ yếu như: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, chở quá số người quy định,... tạm giữ 97 xe mô tô, xe gắn máy các loại, phạt tiền 93 triệu đồng”.

“Đối với những trường hợp học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe môtô vi phạm Luật GTĐB, đơn vị lập biên bản, sau đó yêu cầu học sinh ký cam kết không tái phạm. Tiếp đó, đơn vị tiến hành xác minh chủ phương tiện vi phạm và mời phụ huynh đến cơ quan Công an ký cam đoan, đồng thời tập hợp danh sách học sinh vi phạm gửi về nhà trường để răn đe, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông đối với học sinh.

Để đảm bảo mục tiêu kiềm chế giảm tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh, trong thời gian đến Công an huyện tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông ngoài tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ, còn đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền Luật GTĐB cho học sinh các cấp với nhiều hình thức và nội dung phong phú. Đồng thời, phối hợp với các trường tiếp tục ra mắt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự” góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật GTĐB đối với các em học sinh./.

Tác giả bài viết: Ngọc Trung - Công an huyện