Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Ngày 03/12/2015, Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ do đồng chí Nguyễn Hữu Hà- Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Tuy Phước về tình hình triển khai hoạt động khoa học – công nghệ trên địa bàn huyện Tuy Phước năm 2015. Về phía huyện Tuy Phước, có đồng chí Trần Kỳ Quang- Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện tham dự.

Đoàn công tác tỉnh về làm việc với UBND huyện Tuy Phước về hoạt động khoa học – công nghệ trên địa bàn huyện năm 2015

Trong năm qua, Hội đồng khoa học và công nghệ huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai có hiệu quả Kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện. Trong đó, công tác đào tạo, tập huấn được quan tâm thực hiện, đã tổ chức 38 buổi tuyên truyền với hơn 3.900 đại biểu là hộ nông dân, cán bộ cơ sở tham dự. Công tác quản lý hoạt động tiêu chuẩn đo lường trên địa bàn được tăng cường, triển khai bố trí cân đối chứng tại các chợ trên địa bàn 05 xã của huyện để người tiêu dùng tự kiểm tra về khối lượng hàng hóa tại các chợ của xã, nhằm đảm bảo tiêu chí về chợ nông thôn của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Công tác ứng dụng, nhân rộng các mô hình, các tiến bộ khoa học, kỷ thuật trong sản xuất được triển khai tích cực và mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Trong đó, điển hình có các mô hình mang lại hiệu quả cao như: Nuôi gà trên điệm lót sinh học với quy mô 100 m2/02 hộ, kết quả đạt được: gà được 45 ngày tuổi, trọng lượng bình quân 800gr/con, sinh trưởng phát triển tốt, giảm ô nhiễm môi trường; mô hình sản xuất nấm rơm từ nguồn rơm của máy cuốn rơmvới quy mô 200 cuộn rơm /03 hộ tại xã Phước Hưng, kết quả đạt sản lượng khá cao, người sản xuất thu được 20.000.000 đồng; trừ chi phí, lợi nhuận là 7.930.000 đồng/200 cuộn rơm/tháng, năng suất cao hơn 66,6% so với năng suất nấm trung bình,… Ngoài các công tác ứng dụng các tiến bộ khoa học – công nghệ mới vào sản xuất, trên địa bàn huyện đã triển khai các đề tài nghiên cứu, ứng dụng vào thực tiễn trong lĩnh vực y tế và giáo dục góp phần nâng cao năng lực, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, phục vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Về phương hướng nhiệm vụ hoạt động khoa học và công nghệ năm 2016, đồng chí Nguyễn Hữu Hà- Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị UBND huyện Tuy Phước tiếp tục quan tâm chỉ đạo, lựa chọn các mô hình điển hình, cần thiết để triển khai hỗ trợ nhằm mang lại hiệu quả cao, tránh việc triển khai dàn trải; cần bố trí kinh phí cho hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân đối với hoạt động khoa học và công nghệ; đặc biệt chú trọng đến công tác sở hữu trí tuệ, đăng ký thương hiệu: Bánh ít lá gai, nem- chả Chợ huyện,… đảm bảo quyền lợi người sản xuất và tiêu dùng.

Duy Quốc  (Cập nhật ngày 06-12-2015)