Ngày 06/4/2016, đồng chí Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Văn Trung- Phó Giám đốc BHXH tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các phòng, ban, hội đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND, các hội đoàn thể và đại lý thu các xã, thị trấn.

Hội nghị tổng kết công tác thực hiện chính BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016

Trong năm 2015, BHXH huyện đã chủ động tham mưu đề xuất với cấp uỷ, chính quyền địa phương và phối hợp với các cơ quan, ban ngành của huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN đến các tầng lớp nhân dân. Tính đến 31/12/2015, sốngười tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng: Lao động tham gia BHXH bắt buộc 4.677 người, tăng 3,8%, lao động tham gia BHXH tự nguyện 282 người, tăng 16,1%; lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp có 4.021 người, tăng 5,4% so với năm 2014.  Số người tham gia BHYT 116.246 người, đạttỷ lệ 63,9% dân số(trong đó chưa tính đối tượng có thẻ BHYT ở nơi khác phát hành), tăng 6% so với năm 2014, vượt chỉ tiêu tỉnh giao 2,4%. Với kết quả đó, số thu BHXH, BHYT trong những năm qua có số tăng đáng kể. Số thu BHXH, BHYT, BHTN là:136,227 tỷ đồng, tăng 3,4%, vượt kế hoạch 1%; tỷ lệ nợ BHXH, BHYT là 1,4% số phải thu, giảm 0,5 % so với năm 2014.  Đây là điều kiện để cơ quan BHXH đảm bảo các chế độ cho người lao động và quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2015 BHXH huyện vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục đó là: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có giảm so với năm trước, nhưng tổng số nợ vẫn còn cao (nợ BHXH: 1,8 tỷ, BHYT:600 triệu đồng); tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn xảy ra ở các doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, mặc dù công tác kiểm tra liên ngành của huyện đã được đẩy mạnh;một số ngành, địa phương chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện lộ trình BHYT toàn dân; triển khai thực hiện kê khai lập danh sách hộ gia đình theo chỉ đạo của UBND huyện còn chậm.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Trung- Phó Giám đốc BHXH tỉnh và đồng chí Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà BHXH huyện đạt được trong năm 2015. Về phương hướng nhiệm vụ trong năm 2016, đề nghị BHXH huyện, các ngành và địa phương tiếp tục phối hợp tổ chức tuyên truyền về các quy định của Luật BHXH năm 2014; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và Đề án 538 của Chính phủ về BHYT toàn dân,... đến các tầng lớp nhân dân. Tập trung công tác mở rộng đối tượng, đặc biệt là phát triển đối tượng BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện; phấn đấu đạt và vượt mức chỉ tiêu bao phủ theo lộ trình BHYT toàn dân. Tăng cường kiểm soát các thủ tục hành chính, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ, củng cố và nâng cao hình thức giao dịch điện tử. Triển khai có hiệu quả các giải pháp để đôn đốc, thu hồi nợ. Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, nhất là việc để nợ đọng kéo dài, giả mạo hồ sơ nhằm trục lợi BHXH,...

Tại Hội nghị, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo hiểm xã hội năm 2015.

Duy Quốc  (Cập nhật ngày 08-04-2016)