Chiều 24/11/2016, Trạm Khuyến nông (KN) huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác KN 5 năm 2011-2015; định hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020. Dự hội nghị có lãnh đạo: Trung tâm KN tỉnh, các đồng chí lãnh đạo UBND, HTX và khuyến nông viên xã, thị trấn; đồng chí Trần Kỳ Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Trên cơ sở các chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn của cấp trên và thực tiễn sản xuất, 5 năm qua UBND huyện Tuy Phước đã chỉ đạo Ngành Khuyến nông triển khai và nhân rộng nhiều chương trình khuyến nông bám sát định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh, huyện.

Tiêu biểu như Mô hình “3 giảm 3 tăng kết hợp công cụ sạ hàng” đến mô hình “cánh đồng mẫu lớn”. Được sự đầu tư hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, chương trình “3 giảm 3 tăng” trong sản xuất lúa được triển khai và nhân rộng tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện. Qua hoạch toán cuối vụ, lợi nhuận cao hơn so với bình quân chung 3-8 triệu đồng/ha.

Trên lĩnh vực chăn nuôi, chương trình cải tạo, nâng cao chất lượng đàn bò, trồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò, chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò, đã đưa tỷ lệ bò lai từ 55% tổng đàn năm 2010, đến nay đạt 71% trên tổng đàn. Đàn bò cái nền Zebu đạt hơn 7.000 con có chất lượng phẩm giống tốt, đó là cơ sở và là nguồn nguyên liệu đảm bảo tiếp tục lai tạo bò thịt chất lượng cao.

Về ngư nghiệp, áp dụng mô hình nuôi tôm bán thâm canh thân thiện môi trường ổn định môi trường ao nuôi, tăng năng suất, sản lượng như: Mô hình nuôi cá Dìa thương phẩm, cá Đối Mục trong ao suy thoái được người dân ứng dụng rộng rãi.

Trên lĩnh vực thông tin tuyên truyền, trong 5 năm qua, đã tổ chức 15 lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ KN viên; mỗi năm có trên 2.800 lượt nông dân tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phục vụ cho sản xuất; Phòng NN&PTNT huyện luôn dành nguồn kinh phí xây dựng “Chuyên mục nông nghiệp và nông thôn” với thời lượng 15 phút/chuyên mục phát sóng vào các ngày thứ năm hàng tuần trên sóng phát thanh huyện.

Trong những năm tới, UBND huyện sẽ chú trọng xây dựng các chương trình khuyến nông trung và dài hạn. Quy hoạch vùng sản xuất lúa giống với diện tích 2.000 ha, lúa thịt chất lượng cao 4.000 ha. Xây dựng vùng sản xuất rau với diện tích 667,8 ha, quy hoạch vùng trồng hoa chuyên canh 75 ha. Chăn nuôi bò đạt 16.000 con, tỷ lệ bò lai trên 80%, đàn heo đạt 55.000 con, đàn gà đạt 1,5 triệu con… dự kiến kinh phí khuyến nông từ ngân sách huyện là 3,9 tỷ đồng./.

Tấn Hùng  (Cập nhật ngày 25-11-2016)