Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Ngày 12/01/2017, UBND huyện Tuy Phước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch bệnh và đề ra kế hoạch phòng chống dịch bệnh động vật năm 2017. Đồng chí Trần Kỳ Quang-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện chủ trì Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm, UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo UBND các xã- thị trấn, Trạm Thú y, đài Truyền thanh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn phòng chống dịch bệnh: Lở mồm long móng, Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở heo, cúm gia cầm, phòng chống bệnh dại... Trong năm trên địa bàn huyện không xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm nhưng xảy ra dịch bệnh tôm với 55,4 ha, trong đó bệnh virut đốm trắng 17,5 ha, bệnh chết sớm 1,45 ha, bệnh môi trường 36,46 ha. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm chăn nuôi, thú y phối hợp với chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp dập dịch, không để lây lan ra diện rộng. Công tác kiểm tra, xử lý việc vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm trái phép thực hiện chặt chẽ; phối hợp BQL các chợ và UBND các xã-thị trấn kiểm tra, xử lý nghiêm việc kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm động vật chưa qua kiểm dịch. Trong năm 2016 tiêm phòng vaccin cúm gia cầm được 1.515.000 lượt, tiêm phòng vaccin LMLM trâu bò được 31.000 lượt; tiêm vaccin LMLM heo 12.500 lượt…Tổ chức tiêu độc sát trùng chống dịch 2 đợt đại trà toàn huyện với 1.700 lít hóa chất Benkocid.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm còn một số tồn tại như: công tác giám sát dịch bệnh còn chậm; chỉ đạo tiêm phòng, chống dịch ở một số xã chưa quyết liệt, tỷ lệ tiêm phòng các bệnh không được nhà nước hỗ trợ đạt thấp, người dân ở một số địa phương ý thức chưa cao trong việc bảo vệ môi trường nơi có dịch…

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Trần Kỳ Quang-Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Năm 2017 thời tiết sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhiều dịch bệnh nguy hiểm có thể xảy ra. Do vậy cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch động vật. Với phương châm phòng bệnh là chính, phát hiện dịch sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan ra diện rộng, các địa phương cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh, tác dụng của các loại vacxin; triển khai tiêm phòng định kỳ, đúng lịch cho đàn vật nuôi. Củng cố, kiện toàn BCĐ phòng chống dịch ở cơ sở, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát vận chuyển giết mổ động vật trên địa bàn huyện. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và cơ chế hỗ trợ để phát triển đàn bò sữa, bò thịt, bò giống…. Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các phòng, ban, ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn tích cực phối hợp với Phòng NN&PTNT, Phòng Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và bệnh lây truyền từ động vật sang người để hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho đàn vật nuôi./.

Tấn Hùng  (Cập nhật ngày 13-01-2017)