Từ ngày 09/3 đến ngày 28/3/2017, UBND huyện Tuy Phước đã ban hành một số văn bản chỉ đạo nổi bật, cụ thể như sau:

Ảnh minh họa

1. Để công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của tổ chức, công dân đi vào nề nếp, đúng quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND huyệncó Văn bản số 211/UBND-NC, ngày 09/3/2017 chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Thủ trưởng các phòng, ban, ngành thuộc huyện khẩn trương rà soát, giải quyết hoặc tham mưu cho UBND huyện giải quyết kịp thời, đúng quy định các vụ việc đã được Chủ tịch UBND huyện giao, báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND huyện; trong đó, tập trung vào các vụ việc Chủ tịch UBND huyện giao nhưng đến nay còn tồn đọng.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện cũng giao Thanh tra huyện, Ban Tiếp công dân huyện theo dõi, đôn đốc Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Thủ trưởng các phòng, ban ngành thuộc huyện tổ chức thực hiện và tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND huyện để theo dõi, chỉ đạo.

2. Văn bản số 222/UBND-VX, ngày 13/3/2017 về việc Chỉ đạo thực hiện công tác thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn huyện

Qua đó, Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động hàng năm trên địa bàn huyện, báo cáo đề xuất UBND huyện xem xét quyết định… Kiểm tra, giám sát việc thu thập thông tin thị trường lao động; tổng hợp và báo cáo thông tin thị trường lao động theo quy định cho UBND huyện và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện cũng giao UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động hàng năm trên địa bàn… Kiểm tra, giám sát việc thu thập thông tin Cung lao động; tổng hợp và báo cáo thông tin thị trường lao động theo quy định và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

3. Văn bản số 236/UBND-KTHT ngày 15/03/2017, về việc Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn cầu Ông Đô đến cầu Bà Di huyện Tuy Phước

Qua đó, giao Giám đốc Ban Quản lý nước sạch và Vệ sinh môi trường huyện phối hợp với các ngành và địa phương khẩn trương tổ chức khảo sát, thiết kế, lập dự toán các vị trí lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng tạm thời tại nút giao cầu Bà Di; khu đông dân cư tại các đường dân sinh nối vào Quốc lộ. Giao Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện tham mưu UBND huyện cân đối, bố trí nguồn vốn để thực hiện. Giao Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện phối hợp kiểm tra, theo dõi.

4. Văn bản số 246/UBND-NN ngày 21/03/2017, về việc cho chủ trương nạo vét, khơi thông dòng chảy khu vực bãi bồi sông hạ lưu cầu Đại Hàn thôn Quang Hy, xã Phước Lộc và tận thu đất cát sa bồi để phục vụ xây dựng các công trình trên địa bàn xã Phước Lộc.

Qua đó giao UBND xã Phước Lộc tổ chức lấy ý kiến đồng thuận của người dân trong khu vực, đồng thời bổ sung phương án nạo vét, khơi thông cụ thể; trong quá trình khai thông phải đảm bảo Luật Đê điều quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường, kết cấu hạ tầng giao thông và tổ chức khai thông đúng quy trình, quy định. Giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường theo dõi việc thực hiện của UBND xã Phước Lộc và báo cáo kết quả cho UBND huyện theo dõi chỉ đạo.

5. Thời tiết hiện nay nắng ấm, độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh gây hại lúa vụ Đông Xuân đang giai đoạn đòng - trỗ. Theo báo cáo của Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện nay đã có 47,5 ha diện tích bị nhiễm rầy. Dự báo, rầy non tiếp tục nở rộ đến ngày 31/3/2017, gây hại nặng cục bộ lúa Đông Xuân đại trà giai đoạn đòng – trỗ. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do rầy nâu, rầy lưng trắng gây ra, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước có văn bản số 266/UBND-NN ngày 24/3/2017, giao Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chỉ đạo Trạm Khuyến nông phối hợp Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, UBND các xã, thị trấn kiểm tra xác định vùng có mật độ rầy cao, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng theo giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa nhằm đạt hiệu quả trừ diệt cao nhất.

6. Văn bản số 273/UBND-NV ngày 28/3/2017, về việc Khảo sát, sưu tầm tài liệu quý, hiếm trên địa bàn huyện

Qua đó, thành lập Tổ khảo sát gồm 03 thành viên, sẽ tiến hành khảo sát tại các địa phương trên địa bàn huyện từ ngày 03 đến ngày 07/4/2017. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các gia đình, dòng họ, các nhân… tạo điều kiện thuận lợi, sắp xếp thời gian làm việc với Tổ Khảo sát của huyện khi Tổ đến làm việc tại UBND các xã, thị trấn, các thôn, xóm, đình chùa, nhà thờ họ, các gia đình, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho đất nước qua các thời kỳ lịch sử… để khảo sát nguồn tài liệu quý, hiếm hiện đang còn được lưu giữ để phục vụ Đoàn công tác của Sở Nội vụ đến sưu tầm, thu thập.

Diệp Toàn  (Cập nhật ngày 29-03-2017)