Sáng ngày 20/04/2017, tại thôn Háo Lễ, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả mô hình thâm canh lúa cải tiến SRI vụ Đông Xuân 2016 – 2017. Tham dự Hội thảo có ông Lê Văn Sang - PGĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định, ông Bùi Duy Hậu – đại diện chi nhánh Công ty CP giống cây trồng Thái Bình và Công ty giống cây trồng Miền Trung – Tây Nguyên, ông Lê Anh Duy – PCT UBND xã, ông Trần Tăng Long – GĐ HTXNN Phước Hưng và đại diện 60 hộ nông dân thôn háo Lễ xã Phước Hưng.

Quang cảnh Hội thảo

Đây là vụ sản xuất đầu tiên tại thôn Háo Lễ, xã Phước Hưng được Trung tâm Khuyến nông tỉnh đầu tư thực hiện mô hình, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật canh tác lúa cải tiến SRI trên diện tích 50 ha, với 205 hộ tham gia, sử dụng giống TBR225. Canh tác lúa cải tiến SRI là phương thức sản xuất lúa gạo thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất cho người nông dân bằng việc giảm lượng giống gieo, phân bón…

Trong quá trình chuyển giao, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn, chuyển giao phương pháp canh tác cho bà con theo đúng quy trình. Với lượng giống gieo 4kg/sào theo hướng dẫn, tại vùng thực hiện mô hình có trên 90% hộ nông dân gieo đảm bảo lượng giống và yêu cầu kỹ thuật của SRI. Đến nay, lúa ở vùng diện tích thực hiện mô hình đã cho đánh giá, năng suất  thu hoạch đạt 76 tạ/ha.

Tham quan mô hình sản xuất thâm canh lúa cải tiến SRI tại cánh đồng xóm 15 thôn Háo Lễ

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá thực tế mô hình từ khâu chuyển giao kỹ thuật, áp dụng sản xuất thực tế, ưu điểm vượt trội của phương pháp và kết quả đạt được. Theo đánh giá, phương pháp canh tác lúa cải tiến SRI mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, đó là giảm lượng giống sản xuất, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm công lao động, tiết kiệm lượng nước tưới, tăng năng suất lúa, tăng thu nhập.

Với kết quả đạt được từ mô hình, bà con nông dân tham gia thực hiện phấn khởi, tin tưởng vào phương pháp canh tác cải tiến, địa phương chỉ đạo tuyên truyền để nhân rộng mô hình trong các vụ sản xuất tiếp theo. Trước khi hội thảo, các đại biểu đã được trực tiếp tham quan mô hình sản xuất thâm canh lúa cải tiến SRI tại cánh đồng xóm 15 thôn Háo Lễ.

Thanh Huê - Đài xã Phước Hưng  (Cập nhật ngày 21-04-2017)