Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Ngày 21/4/2017, UBND huyện tổ chức kiểm tra thực địa cắm mốc, khoanh vùng Nơi phôi thai chữ Quốc ngữ để có cơ sở trình UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh. Tham dự buổi kiểm tra có đồng chí Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND xã Phước Quang.

Kiểm tra thực địa cắm mốc, khoanh vùng Nơi phôi thai chữ Quốc ngữ

Nước Mặn là tên gọi của một phố cảng sông nằm bên đầm Thị Nại của phủ Quy Nhơn vào thế kỷ XVII-XVIII. Nơi đây thuyền buôn phương Tây và các nước Đông-Nam Á thường xuyên ra vào buôn bán. Nước Mặn cũng chính là nơi đóng bản doanh của giáo đoàn các tu sĩ Dòng Tên ở xứ Đàng Trong vào đầu thế kỷ XVII. Cảng thị Nước Mặn xưa kia bao gồm các thôn: An Hòa, Lương Quang (Hòa Quang, Lương Tài) thuộc xã Phước Quang và thôn Kim Xuyên (Vĩnh Xuyên) thuộc xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định ngày nay.

Tại Hội thảo khoa học “Bình Định với chữ Quốc ngữ” vào tháng 01/2016, do UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Viện ngôn ngữ học Việt Nam,…. tổ chức với sự tham gia nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà giáo, nhà báo trong nước tham dự. Có nhiều tham luận cho rằng Nước Mặn là nơi phôi thai, khởi nguyên chữ Quốc ngữ, qua tác phẩm Tường trình về Khu truyền giáo Đàng Trong của nhà truyền giáo Christophoro Borri; Nhà in Làng Sông ở Nước Mặn là một trong 3 nơi truyền bá chữ Quốc ngữ; Luận về vai trò của Bình Định trong giai đoạn phôi thai hình thành chữ Quốc ngữ; Nước Mặn là trung tâm khởi đầu La tinh hóa tiếng Việt; Vai trò các Thừa sai Dòng Tên trong việc sáng tạo chữ Quốc ngữ tại Nước Mặn  và nhiều chứng cứ khác.

Ngày nay, địa điểm cư sở truyền giáo Nước Mặn được xác định thuộc khu vực nhà ông Võ Cự Anh, thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định (thuộc thửa đất số 286, Tờ bản đồ số 3 theo hồ sơ địa chính lập năm 2013). Tại buổi kiểm tra, đồng chí Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin khẩn trương phối hợp với địa phương thống nhất diện tích khoanh vùng bảo vệ di tích, đăng ký lịch làm việc với Sở Văn hóa- Thể thao để thống nhất trình UBND tỉnh công nhận di tích cấp tỉnh. Sau khi được công nhận, phối hợp triển khai xây dựng bia di tích và hướng dẫn đường vào di tích. Đồng thời phối hợp đề xuất UBND tỉnh có kế hoạch trùng tu, tôn tạo, chỉnh trang Đài kỷ niệm, tổ chức lễ kỷ niệm hàng năm và quy hoạch thành điểm tham quan, nghiên cứu cho du khách gần xa trong tương lai.

Duy Quốc  (Cập nhật ngày 24-04-2017)