Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Từ năm 2011, khi giá cây sanh nghệ thuật hạ thấp liên tục nhiều năm liền đã kéo phong trào chơi sinh vật cảnh ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước cũng xuống theo. Anh Nguyễn Hữu Khánh, Chi hội trưởng, nghệ nhân cấp Quốc gia, người rất nặng lòng với nghề cây cảnh cũng như phong trào sinh vật cảnh (SVC) địa phương đã tìm cách vực dậy phong trào. Anh cho biết, Phước Hiệp là địa phương có nguồn cây phôi (cây chưa được tạo thế) nhiều nhất huyện, hơn nữa, trong hội có nhiều nghệ nhân có tay nghề giỏi, lại đam mê, nên việc duy trì, sau đó phát triển phong trào là điều anh mong muốn.

Cây linh sam, tác phẩm do anh Khánh chế tác

Chính anh là người đầu tiên có ý tưởng tổ chức triển lãm SVC cấp chi hội. Nghĩ là làm, anh đã vận động anh em nghệ nhân tổ chức triển lãm 02 lần/năm, vào dịp 30/4 và 2/9. Đợt triển lãm được tổ chức gần đây nhất tại sân UBND xã vào dịp Ngày thành lập Đoàn 26/3. Mục đích của triển lãm là quảng bá những sản phẩm SVC đẹp của các hội viên trong chi hội và bạn bè ở các chi hội trong huyện; khơi dậy tiềm năng và động viên phong trào SVC địa phương, đồng thời tạo cơ hội giao lưu, trao đổi nghề nghiệp giữa các nghệ nhân nhằm mục tiêu cung cấp những sản phẩm SVC đẹp và phù hợp với thị hiếu của người chơi cây cảnh.

Để phong trào phát triển, anh chú tâm kêu gọi, thu hút người chơi cây cảnh gia nhập Chi hội. Anh cho biết, nhiều anh em mê cây cảnh nhưng chỉ biết sưu tầm cây phôi. Khi gia nhập hội, họ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm người đi trước, được giao lưu trao đổi kinh nghiệm cũng như cập nhật kiến thức mới nên tay nghề được nâng lên nhanh chóng. Hiện nay số lượng hội viên đã lên đến 30 người, trong đó có 6 nghệ nhân cấp tỉnh và 3 người đang được đề nghị tỉnh công nhận nghệ nhân.

Năm 2014, anh vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ hội để hỗ trợ, thăm hỏi hội viên khi ốm đau tạo sự gắt kết tình cảm hội viên. Nguồn quỹ còn được sử dụng để hỗ trợ vốn cho hội viên đầu tư, phát triển sản phẩm cây cảnh.

Điều đáng mừng hiện nay là phong trào SVC ở xã đã sôi động trở lại. Tay nghề của hội viên ngày một nâng cao, thông qua các đợt sinh hoạt chi hội, triển lãm SVC. Hội viên đã đa dạng hóa dáng thể, chủng loại cây bon-sai với tiêu chí cổ- kỳ- mỹ (lâu đời- lạ- đẹp), bắt nhịp được với yêu cầu thẩm mỹ của khách hàng nên sản phẩm được khách hàng chấp nhận, anh Khánh cho biết.

Ngô Hồng Sơn  (Cập nhật ngày 19-05-2017)