Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Thực hiện Kế hoạch số 54/HĐPH ngày 13/4/2017 của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh, chiều ngày 23/5/2017, Đoàn kiểm tra của Hội đồng PBGDPL tỉnh do đồng chí Trương Đình Hy - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL tỉnh làm Trưởng Đoàn cùng các đồng chí thành viên trong Đoàn kiểm tra của Hội đồng PBGDPL tỉnh có buổi làm việc với Hội đồng PBGDPL huyện về kết quả thực hiện công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn huyện năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017. Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Hữu Tường - Ủy viên BTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL huyện và đại diện lãnh đạo UBND 13 xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo Báo cáo của Hội đồng PHPBGDPL huyện về kết quả thực hiện công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn huyện năm 2016: Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện đã xác định đây là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị nên có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác này cùng với sự tham mưu kịp thời của Hội đồng PBGDPL huyện và sự phối hợp của các cấp, các ngành và địa phương, công tác PBGDPL trong thời gian qua trên địa bàn huyện đem lại hiệu quả thiết thực. Toàn huyện có 21 báo cáo viên pháp luật cấp huyện đều có trình độ đại học chuyên ngành phụ trách các lĩnh vực của đời sống xã hội, 150 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã và 105 tổ hòa giải cơ sở/ 101 thôn. Năm 2016, đã hòa giải thành 95/119 trường hợp mâu thuẫn tranh chấp liên quan đến vấn đề đất đai, môi trường và hôn nhân gia đình, đạt tỷ lệ 86%...Hoạt động tuyên truyền, PBGDPL được thực hiện thông qua nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, thu hút được sự quan tâm, tham gia tìm hiểu của các tầng lớp nhân dân, làm cho nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ công chức, viên chức và người dân được nâng lên; nhiều mô hình mới, hình thức tuyên truyền như “ Địa chỉ tin cậy”, “ Gia đình, họ tộc không có người vi phạm pháp luật”, “ Phụ nữ với pháp luật”... và hoạt động của các câu lạc bộ pháp luật và trợ giúp pháp lý, các tổ hòa giải ở cơ sở đã mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, PBGDPL góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện nhà phát triển.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Trương Đình Hy đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả Hội đồng PBGDPL huyện làm được trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017; thống nhất với những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn huyện trong những tháng còn lại năm 2017; đồng thời, mong muốn Huyện ủy, UBND huyện, UBMTTQVN huyện và các tổ chức thành viên tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện và tuyên truyền viên cấp cơ sở vững mạnh về chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm về thực tiễn cuộc sống và có khả năng truyền đạt tốt để giúp địa phương thực hiện tốt hơn nữa công tác này trong thời gian đến...

Trước đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với UBND xã Phước Hiệp về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ướcđịa bàn xã.

Thanh Thủy  (Cập nhật ngày 26-05-2017)