Trang thông tin điện tử UBND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định
Chào mừng các bạn đến với website UBND huyện Tuy Phước
Văn bản chỉ đạo (Quảng cáo)
Lịch Công tác (Quảng cáo)
Giấy mời họp (Quảng cáo)
Tài liệu Hội nghị (Quảng cáo)
Hộp thư điện tử (Quảng cáo)
Văn phòng điện tử (Quảng cáo)
Cách đây gần 5 năm, chị Nguyễn Thị Lo (36 tuổi, ở đội 21, thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) đã mạnh dạn đầu tư khoảng 110 triệu đồng xây dựng nhà nuôi chim yến. Nhà yến của chị được xây phía trên ngôi nhà cấp 4 hiện gia đình đang ở, rộng 90 m2, trong đó 20 m2 dùng làm phòng lượn (còn gọi là chuồng cu), 70 m2 còn lại là khu vực dành cho chim làm tổ.

Nhà yến của chị Nguyễn Thị Lo ở thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn

Chị trao đổi, kỹ thuật nuôi và chăm sóc không có gì khó khăn: Hàng ngày, vào buổi sáng, chị mở hệ thống âm thanh tự động chiêu dụ yến từ 5 h đến 19 h hàng ngày. Hệ thống phun sương, làm ẩm bên trong nhà yến cũng tự động hóa. Khi phân chim tích tụ nhiều phải dọn để đảm bảo vệ sinh. Lượng điện tiêu thụ không đáng kể. Chị cho biết, sau khi xây xong chim đến “thăm tổ” ngay và sau khoảng 4,5 tháng thì làm tổ, đến năm sau, năm 2013, đã có thu hoạch tuy lượng tổ thu về còn ít; 3 năm sau, yến cho bắt đầu thu hoạch đều.

Ban đầu mẹ chị phản đối vì lượng tiền đầu tư xây nhà yến quá lớn so với khả năng của gia đình, nhưng vì thấy nhiều chim bay tìm mồi ở khu vực nhà chị ở, tin rằng sẽ thành công nên chị đã nhiều lần thuyết phục và được mẹ đồng ý.

Hiện nay mỗi tháng thu được từ 2 đến 3 gram tổ chim yến thành phẩm, cho thu nhập từ 6- 7 triệu đồng theo giá hiện tại. Tổ yến thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Từ thời điểm này trở đi, lượng tổ thu hoạch được sẽ tăng lên theo thời gian vì số lượng chim bên ngoài vào làm tổ ngày một tăng thêm và đàn chim đã làm tổ trong nhà yến sinh sôi, này nở, chị chia sẻ.

Chim yến làm tổ trong nhà yến của chị Lo

Hiện nay trên địa bàn Tuy Phước có khoảng 60 đến 70 nhà yến đã xây dựng tập trung ở các xã Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Nghĩa và thị trấn Tuy Phước. Các nhà yến tập trung với số lượng nhiều dọc đê khu Đông. Có nhiều nhà yến xây dựng quy mô 3-4 tầng với nguồn vốn đầu tư lớn. Đáng lưu ý là có khá nhiều nhà yến xây dựng xen lẫn trong các khu dân cư.

Theo ông Nguyễn Minh Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Sơn cho biết hiện nay ở địa phương có 8 nhà nuôi yến tập trung ở các thôn Vinh Quang 2 (5 nhà yến), Phụng Sơn, Kỳ Sơn và Mỹ Cang, trong đó có nhiều hộ có thu nhập cao. Những năm gần đây việc đầu tư nuôi yến có xu hướng phát triển. Đến thời điểm hiện nay chưa thấy xuất hiện dịch bệnh liên quan đến các nhà yến.

Ông Lê Công Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Nghĩa cho biết, trên địa bàn xã vừa có 01 hộ xây nhà nuôi yến mới, và hiện nay toàn xã có 7 hộ nuôi chim ở các thôn Huỳnh Mai, Hưng Nghĩa và Thọ Nghĩa, 4 hộ trong số đó đã có thu nhập cao. Vì thu nhập cao và là nghề mới, nên xã khuyến khích để phát triển kinh tế xã nhà theo yêu cầu chuyển đổi cơ cấu kinh tế hiện nay.

Anh Dương Lê Hoàng, người đã có 6 năm nhận thầu xây nhà yến và chuyển giao kỹ thuật cho người nuôi yến, cho biết khí hậu, thời tiết ở Tuy Phước rất thuận lợi cho nghề nuôi yến vì khí hậu ở đây có đặc điểm giống như khí hậu từ khu vực phía nam đèo Hải Vân trở vào phía nam là biên độ nhiệt độ không giao động mạnh nên chim yến không bị chết do thay đổi khí hậu và môi trường. Hơn nữa, các đảo yến ở Bình Định cung cấp nguồn giống tự nhiên “vô hạn và miễn phí” cho người nuôi và đây cũng là một yếu tố thuận lợi cho người đầu tư nuôi yến. Ngoài ra, chất lượng tổ yến ở Bình Định thuộc loại cao nên người nuôi an tâm cho đầu ra của thành phẩm.

Tuy nhiên, từ thực trạng nuôi yến ở Tuy Phước có thể thấy đây là xu hướng  đầu tư tự phát, chưa theo quy hoạch. Người nuôi yến rất cần sự hỗ trợ của các nhà khoa học, quản lý giúp giải quyết các vấn đề như chọn địa điểm để đảm bảo số lượng chim làm tổ nhiều nhất, theo dõi, xử lý dịch bệnh, cung cấp thông tin về thị trường tiêu thụ để tránh hiện tượng cung vượt cầu..., đảm bảo cho sự đầu tư có hiệu quả vì nguồn đầu tư xây dựng nhà yến rất lớn.


Ngô Hồng Sơn  (Cập nhật ngày 29-05-2017)    Các tin liên quan:
  Hội thảo mô hình thâm canh lúa cải tiến SRI tại xã Phước Hưng (21-04-2017)
  Nông dân Phước Hưng phòng trừ rầy nâu cho lúa Đông xuân (30-03-2017)
  Tuy Phước: Tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh động vật năm 2016. (13-01-2017)
  Tuy Phước: Tổng kết 5 năm xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình khuyến nông giai đoạn 2011-2015. (25-11-2016)
  Tuy Phước: Tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp năm 2016. (28-10-2016)
     Thông báo

* Thông báo: Chương trình thăm, tặng quà và viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/71947-27/7/2018)

Thông báo: Về QĐ Triệu tập Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện, Khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

1. Thông báo: Danh mục Văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 02/07/2018 đến ngày 06/07/2018

2. Thông báo: Danh mục Văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 25/06/2018 đến ngày 29/06/2018

3. Thông báo: Về việc hướng dẫn xử lý tài sản hình thành từ nhiều nguồn vốn khi Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã giải thể, phá sản

* Danh sách bảo lưu, ghi nhận thành tích "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa", "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa", "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" năm 2017

4. Thông báo: Về việc sử dụng hệ thống thư điện tử công vụ của UBND huyện Tuy Phước

5. Thông báo: Về việc phê duyệt Kế hoạch quy hoạch sử dụng đất huyện Tuy Phước đến năm 2020 lồng ghép với các yêu cầu bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

6. Thông báo: Mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh Bình Định (tải tại đây)

7. Thông báo: Lịch trình tàu chạy qua địa bàn tỉnh Bình Định (tải tại đây)

     Ảnh hoạt động
     Lịch
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               23
  Số lượt truy cập: 6112079
    Video
Tra cứu Thủ tục hành chính
Lấy ý kiến dự thảo về Bộ luật hình sự sửa đổi
Kết quả giải quyết KNTC
Văn bản Trung ương sao lục
Công báo Binh Định
Văn bản tỉnh, trung ương sao lục
Đánh giá hài lòng
Website Huyen uy
Ca khúc Tuy Phước
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Đài phát thanh truyền hình Bình Định
Trang thông tin chương trình \\
Cải cách hành chính
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND HUYỆN TUY PHƯỚC
Địa chỉ: 290 Nguyễn Huệ, Thị trấn Tuy Phước, Huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định - Điện thoại: 02563.633366 Fax: 02563.633366 - Email: vanphong@tuyphuoc.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Đào Duy Quốc - Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)