Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Ngày 08/6/2017, UBND xã Phước Nghĩa long trọng tổ chức Lễ đón nhận di tích cấp tỉnh: Di tích lịch sử Mộ Phó tướng Lê Tuyên. Tham dự buổi lễ, có đồng chí Trần Hữu Tường- Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, lãnh đạo các ban, ngành huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và các ban, ngành xã Phước Nghĩa, đại diện gia đình tộc họ cụ Lê Tuyên và đông đảo bà con nhân dân.

Đ/c Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện thừa ủy nhiệm UBND tỉnh trao Bằng chứng nhận di tích cấp tỉnh cho UBND xã Phước Nghĩa

Ông Lê Tuyên, tục danh Lê Văn Trang (còn gọi Bá hộ Mười) sinh ngày 14/7 năm Mậu Tuất 1838, tại làng Nhơn Ân, tổng Kỳ Sơn, phủ Tuy Phước, nay là thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Ông sinh ra trong một gia đình địa chủ giàu có. Tư chất là một con người thông minh trí tuệ và can đảm. Năm 1868, ông thi đậu võ cử nhân tại Trường thi Bình Định và tiếp tục đậu Võ Tiến sĩ ở Huế năm Tự Đức thứ 21 (1869). Năm Ất Mão (1885), kinh thành Huế thất thủ, vua Hàm Nghi ban dụ Cần Vương kêu gọi toàn dân chống Pháp. Ông Lê Tuyên cùng nguyên Tổng đốc Đào Doãn Địch khởi sướng phong trào Văn Thân vâng dụ Cần Vương, chiêu mộ dân binh hơn 600 người ngày đêm luyện tập, rèn đúc vũ khí và làm lễ tế cờ ra quân tham gia đánh Pháp.

Ông là một trong những đại diện tiêu biểu nhất của tầng lớp văn thân, sĩ phu Bình Định xã thân vì nghĩa lớn lúc bấy giờ. Khi nước nhà nguy biến, ông sẵn sàng rũ bỏ danh lợi, quên đi chức sắc để hòa vào dòng chảy chính nghĩa của lịch sử. Từ năm 1885 đến 1887, dưới cương vị Phó tướng của phong trào Cần Vương Bình Định, ông đã tham gia hầu hết các hoạt động, các trận đánh lớn nhỏ của phong trào, góp một phần không nhỏ công sức vào nghiệp lớn của dân tộc. Với tài năng và sự đóng góp to lớn của mình đối với phong trào Cần Vương, tên tuổi Phó tướng Lê Tuyên luôn sống mãi trong tiềm thức nhân dân, là niềm tự hào của biết bao thế hệ người dân Phước Thuận nói riêng, Tuy Phước nói chung. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng cho biết bao thế hệ hôm nay và mai sau.

Nhằm tôn vinh, thể hiện tấm lòng kính ngưỡng của hậu thế đối với tiền nhân đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, ngày 11/11/2015, UBND tỉnh Bình Định đãkýQuyết địnhsố 4066/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh: Di tích lịch sử Mộ Phó tướng Lê Tuyên thuộc thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước.Đây không những là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ con cháu của Ông, mà còn là niềm phấn khởi, tự hào của toàn Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Quốc Dũng- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Phước Nghĩa khẳng định: Với vinh dự và trách nhiệm được giao, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Phước Nghĩa sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ, có kế hoạch phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin đề xuất đầu tư kinh phí tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử, gắn với du lịch.Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống dân tộc, tôn vinh các bậc hiền tài như Phó tướng Lê Tuyên đến mọi tầng lớp nhân dân, khơi dậy niềm tự hào, quyết tâm kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa quý báu của dân tộc. Hàng năm tổ chức tốt các hoạt động dân gian truyền thống và dâng hương nhân ngày giỗ của Ông (15/4 âm lịch). Qua đó cổ vũ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Duy Quốc  (Cập nhật ngày 09-06-2017)