Chào mừng các bạn đến với website UBND huyện Tuy Phước
Văn bản chỉ đạo (Quảng cáo)
Lịch Công tác (Quảng cáo)
Giấy mời họp (Quảng cáo)
Tài liệu Hội nghị (Quảng cáo)
Hộp thư điện tử (Quảng cáo)
Văn phòng điện tử (Quảng cáo)
Sau nhiều nỗ lực cố gắng, tháng 8 năm 2015, xã Phước Thành đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã luôn phát huy thế mạnh của địa phương, tìm ra những giải pháp thiết thực để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

Đoàn viên thanh niên xã Phước Thành dọn dẹp vệ sinh môi trường tại đoàn đường thanh niên tự quản

Có thể thấy, sau khi “cán đích” NTM, diện mạo nông thôn xã Phước Thành ngày càng “thay da đổi thịt”. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đường làng, ngõ xóm được bê tông, giúp người dân đi lại thuận lợi. Trường học, Trạm y tế, Nhà văn hóa... được xây mới khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Việc duy trì và phát triển các tiêu chí rất khó, vì nhiều  tiêu chí có những điều chỉnh, thay đổi chuẩn theo từng năm, như thu nhập, hộ nghèo... Đặc biệt, tiêu chí môi trường cũng là một trong những tiêu chí khó giữ, vì nhận thức của một bộ phận nhân dân và một số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn xã chưa cao, dẫn đến việc xả nước thải, thải rác tùy tiện trên các tuyến đường giao thông nông thôn và kênh mương thủy lợi. Bên cạnh đó, mặc dù việc thu gom rác thải đã được thực hiện nhưng mới chỉ đáp ứng ở những địa bàn dọc theo các tuyến đường lớn, còn lại hầu hết rác thải sinh hoạt chưa được thu gom xử lý…

Trước thực trạng trên, theo tinh thần Nghị quyết tại Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 -2020, Ðảng ủy xã Phước Thành đã xây dựng kế hoạch giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhất là đối với tiêu chí môi trường giai đoạn 2016-2020. Trong đó, tập trung chỉ đạo UBND xã xây dựng và triển khai đề án thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại cộng đồng dân cư trên địa bàn xã; phấn đấu 100% người dân trong xã được tiếp cận với những kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường, tiến tới thay đổi hành vi ứng xử với thách thức về môi trường. Đồng thời, có ít nhất 90% rác thải trong các khu dân cư và tại các doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn xã được thu gom xử lý theo qui định…

Ông Nguyễn Hùng Tân - Bí thư Đảng ủy xã Phước Thành, cho biết:Được công nhận xã đạt chuẩn NTM là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn xã. Nhưng không phải đã đạt chuẩn là kết thúc, là bằng lòng với những gì đạt được. “Chúng tôi xác định rõ trong xây dựng NTM, mục đích cuối cùng là làm cho đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao nên đã tập trung chỉ đạo rà soát, đánh giá các tiêu chí, nhất là những tiêu chí có nhiều biến động như cơ sở hạ tầng giao thông, thu nhập bình quân đầu người, cơ sở vật chất giáo dục và môi trường… để có những giải pháp cụ thể duy trì và nâng cao hơn"

Một trong những nhiệm vụ được Đảng bộ xã chú trọng chỉ đạo thực hiện là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho nhân dân về vệ sinh môi trường nông thôn. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền việc giữ gìn vệ sinh môi trường bằng nhiều hình thức, như: Truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình, truyền thông qua loa truyền thanh. Bên cạnh đó, giao cho mỗi hội, đoàn thể ở địa phương xây dựng và đảm nhận một mô hình bảo vệ môi trường. Cụ thể, Mô hình đoạn đường tự quản (Đoàn Thanh niên); Mô hình thu gom vỏ thuốc BVTV (Hội Nông dân) và Tổ thu gom rác thải tại chi hội thôn Bình An 2 (Hội Liên hiệp phụ nữ).

Ngoài ra, hàng tuần vào 2 ngày thứ 5 và chủ nhật, địa phương còn tổ chức thu gom rác thải cho các hộ dân ở dọc tuyến Quốc lộ 19C và một số tuyến đường giao thông nông thôn; đối với những khu dân cư ở xa, cách trở thì hướng dẫn bà con nhân dân xử lý rác tại chỗ bằng cách đào hố để chôn lấp. Đặc biệt, các hộ có chăn nuôi heo thì địa phương vận động các hộ sử dụng hầm khí Bioga để xử lý môi trường….. Nhờ vậy, nhận thức của người dân trên địa bàn xã hiện nay về công tác vệ sinh môi trường đã được nâng cao.

Có thể nói, việc duy trì, giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nói chung và tiêu chí môi trường nói riêng lên tầm cao hơn đã khẳng định rằng xây dựng nông thôn mới là một quá trình liên tục, thường xuyên, bởi mục đích mà chương trình mang lại chính là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

“Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, địa phương sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tính chủ động, tích cực của nhân dân và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, để chung tay xây dựng xã nông thôn mới ở địa phương đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững”. Ông Nguyễn Hùng Tân - Bí thư Đảng ủy xã Phước Thành, chia sẽ.


Xuân Vinh  (Cập nhật ngày 13-06-2017)    Các tin liên quan:
  Xã Phước Sơn sôi nổi thi đấu môn đua sõng câu bơi dầm (06-06-2017)
  Tuy Phước: Tổ chức giải bóng đá giao hữu 4 xã: Phước Quang, Phước Hưng, Phước Hòa và Phước Nghĩa. (02-06-2017)
  Tuy Phước: Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017 trên địa bàn xã Phước Quang. (19-05-2017)
  Tuy Phước: Kiểm tra thực địa cắm mốc, khoanh vùng Nơi phôi thai chữ Quốc ngữ. (24-04-2017)
  Phước Sơn (Tuy Phước) khai mạc Đại hội thể dục, thể thao (27-03-2017)
     Thông báo
     Ảnh hoạt động
     Lịch
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               31
  Số lượt truy cập: 4807100
    Video
Tra cứu Thủ tục hành chính
Lấy ý kiến dự thảo về Bộ luật hình sự sửa đổi
Kết quả giải quyết KNTC
Văn bản Trung ương sao lục
Công báo Binh Định
Văn bản tỉnh, trung ương sao lục
Đánh giá hài lòng
Website Huyen uy
Ca khúc Tuy Phước
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Đài phát thanh truyền hình Bình Định
Trang thông tin chương trình \\
Cải cách hành chính
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND HUYỆN TUY PHƯỚC
Địa chỉ: 290 Nguyễn Huệ, Thị trấn Tuy Phước, Huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định - Điện thoại: 0563.633366 Fax: 0563.633366 - Email: vanphong@tuyphuoc.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Đào Duy Quốc - Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)