Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Vụ 1 nuôi tôm năm 2017, vùng nuôi tôm Đông Điền, xã Phước Thắng, nơi hưởng lợi Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) nuôi tôm an toàn sinh học theo VietGap đã mang lại một vụ nuôi bội thu, dịch bệnh tôm được khống chế, chi phí giảm, lợi nhuận tăng, người nuôi tôm vui mừng.

Thu hoạch tôm vùng nuôi Đông Điền

Trước khi vào vụ,vùng nuôi tôm Đông Điền đã thành lập 5 tổ cộng đồng nuôi tôm, có 45 thành viên tham gia, được Dự án CRSD chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm theo hướng phát triển bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái phù hợp từng ao nuôi. Mặt khác, triển khai áp dụng các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh nên mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Phạm Ngọc Binh, có diện tích hồ hơn 4.000 m2 phấn khởi, bộc bạch: “Dự án CRSD tài trợ từ năm 2016 cho đến nay, nhìn chung bà con thực hiện theo sự chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm an toàn sinh học VietGap đã mang lại kết quả khả quan ở vụ nuôi 2017. Từ xuống giống đến khi thu hoạch dịch bệnh tôm không xảy ra, năng suất tôm đạt cao. Hồ tôi mới thu hoạch được 2,2 tấn, tuy giá tôm bán chỉ 93 ngàn đồng/92con/kg, nhưng trừ hết chi phí còn thực lãi 130 triệu đồng, năm ngoái diện tích này lãi 50 triệu đồng. Ông Binh, còn thừa nhận, trước đây mình ham nuôi thả mật độ quá dày trên 100 con/m2, chăm sóc không đúng qui trình kỹ thuật, việc cải tạo, thả nuôi mạnh ai nấy làm nên vùng nuôi liên tiếp xảy ra dịch bệnh, chi phí cao nhưng tôm chậm lớn. Nay nuôi mới chừng 2 tháng, tôm sạch bệnh lớn nhanh, chi phí giảm, năng suất tăng bà con rất vui”. Không những ông Binh mà nhiều hộ khác cũng đạt hiệu quả cao, như hộ ông Phạm Văn Quốc, Nguyễn Văn Tần, diện tích ao mỗi hộ 5.600-5.700 m2, năng suất 2,4 tấn/ao, thu lãi trên 150 triệu đồng…

Ông Phan Văn Chạy, Trưởng Ban quản lý cộng đồng nuôi tôm vùng Đông Điền, phấn khởi, cho biết: Với qui trình nghiêm ngặt Dự án CRSD hướng dẫn cho bà con chọn giống tôm thẻ chân trắng (TTCT) từ nhữngCông ty sản xuất tôm giống uy tín đem về thả nuôi. Dự án hỗ trợ 50% giá giống và triển khai quy trình nuôi mật độ TTCT 40 con/m2, kết hợp nuôi xen cá rô phi. Trong cải tạo ao hồ đều thực hiện đồng loạt và thả tôm giống chỉ trong vòng 2 ngày đều làm theo sự chỉ đạo, giám sát của Ban quản lý. Quá trình nuôi, thành viên 5 tổ cộng đồng kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ. Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật tôm nuôi chóng lớn. Đến nay, qua chưa đầy 2,5 tháng nuôi đã có 18/42 ao nuôi đi vào thu hoạch, năng suất bình quân đạt 3,8 – 4 tấn/ha, trừ chi phí lãi bước đầu 100 triệu đồng/ ha. Tuy nhiên, giá tôm sụt giảm nhanh từ 120 ngàn/ 100 con tôm TCT/kg, thì nay giảm xuống còn 93 ngàn đồng/ kg cũng làm cho bà con thu hoạch sau rất lo.

Cũng theo ông Phan Văn Chạy, đến cuối tháng 6 này bà con sẽ thu hoạch xong và tiến hành cải tạo ao hồ đi vào nuôi thả tôm nuôi vụ 2. Rút kinh nghiệm vụ 1, bà con tiếp tục áp dụng quy trình kỹ thuật chuyển giao của Dự án CRSD, thực hiện đồng bộ các khâu, chọn giống thông qua kiểm dịch của cơ quan chức năng, khả năng năm nay vùng nuôi tôm Đông Điền mang lại kết quả khả quan.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 13-06-2017)