Ngày 16/6/2017, UBND huyện tổ chức cuộc họp và khảo sát thực tế để đề xuất UBND tỉnh mở rộng khuôn viên, xây dựng một số hạng mục di tích lịch sử Chùa Bà, Nhà lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu. Tham dự có đồng chí Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, đồng chí Trương Đông Hải- Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định, đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, các phòng chuyên môn của Sở Văn hóa - Thể thao và UBND huyện.

Đoàn công tác của tỉnh, huyện khảo sát thực tế tại di tích lịch sử Chùa Bà

Chùa Bà tại thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước đã được UBND tỉnh Bình Định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 329/QĐ-UBND ngày 20/7/2010; Nhà lưu niệm Nhà thơ Xuân Diệu tại thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 326 ngày 20/7/2010. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương tiếp tục phát huy tốt hơn giá trị lịch sử của di tích. Đặc biệt là việc duy trì, nâng cao chất lượng các hoạt động Lễ hội Đô thị Nước Mặn tại Chùa Bà và tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày mất của Nhà thơ Xuân Diệu tại Nhà lưu niệm. Tuy nhiên, hiện nay các di tích này có khuôn viên chật hẹp, thường bị ách tắt giao thông trong thời gian tổ chức hoạt động lễ, hội.

Sau khi khảo sát thực tế, Đoàn công tác của tỉnh, huyện thống nhất đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương lập quy hoạch mở rộng 02 di tích. Đối với di tích Chùa Bà: Đề nghị mở rộng thêm khuôn viên sân hành lễ trước di tích với diện tích mở rộng 805,2 m2  thuộc thửa đất số 506, tờ bản đồ số 3; xây dựng đường vào di tích dọc theo con mương từ cầu Ngói đến di tích và xây dựng cổng di tích theo kiến trúc phù hợp. Đối với di tích lịch sử Nhà lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu: Mở rộng khuôn viên phía trước di tích với tổng diện tích mở rộng 282,6 m2  thuộc 02 thửa đất: Thửa số 250, tờ bản đồ số 46, diện tích 140,7 m2 và thửa số 252, tờ bản đồ số 46, diện tích 141,9 m2.

Với sự thống nhất đề xuất của UBND huyện Tuy Phước và các sở, ngành tỉnh, trong thời gian đến, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ báo cáo cụ thể UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện.

Duy Quốc  (Cập nhật ngày 16-06-2017)