Ngày 04-05/7/2017, Tổ công tác liên ngành của tỉnh gồm Sở Lao động - TB&XH và Sở Tài chính, do bà Nguyễn Thị Thế Vy - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội và phòng chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - TB&XH làm Tổ trưởng đã kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội năm 2017 trên địa bàn huyện. Tham dự với Tổ công tác có ông Lê Trường Sơn - Phó Trưởng phòng Lao động - TB&XH huyện, ông Trương Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể của xã Phước Thuận.

Tổ công tác liên ngành của tỉnh giám sát tình hình thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội tại xã Phước Thuận

Trên cơ sở Luật Người cao tuổi, Luật Người khuyết tật và các nghị định, thông tư hướng dẫn của Chính phủ, trong thời gian qua, Phòng Lao động - TB&XH đã kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH). Phòng Lao động - TB&XH đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành liên quan tuyên truyền, phổ biến chế độ, chính sách BTXH đến các tầng lớp nhân dân, đồng thời tập trung hướng dẫn thực hiện kịp thời, đúng quy trình, đối tượng, đảm bảo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội, chủ động kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng BTXH trên địa bàn. Việc xét duyệt trợ cấp xã hội được thực hiện đảm bảo theo quy trình, quy định của Nhà nước từ khâu hướng dẫn đối tượng thiết lập hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp xã hội đảm bảo tính khách quan, công bằng, đúng đối tượng. Công tác quản lý các đối tượng BTXH thực hiện tương đối chặt chẽ, hồ sơ các đối tượng được lưu trữ gọn gàng, thuận lợi cho công tác quản lý, sao lục, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực bảo trợ xã hội, công khai, minh bạch,.... Tính đến ngày 30/6/2017, toàn huyện có 8.936 đối tượngđang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, trong đó:Nhóm trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi: 51 người; Nhóm người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, cô đơn, hộ nghèo: 133 người; Nhóm người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên: 4.496 người; Nhóm người khuyết tật: 4.094 người; Nhóm người đơn thân nuôi con thuộc hộ nghèo: 162 người, với số tiền chi trả hàng tháng trên 3,5 tỷ đồng, góp phần giúp các gia đình giảm bớt khó khăn.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Để nâng cao chất lượng công tác BTXH trong thời gian đến, Tổ công tác liên ngành của tỉnh đề nghị Phòng Lao động - TB&XH chủ động tham mưu UBND huyện trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương trong việc triển khai thực hiện các chế độ, chính sách đối với đối tượng BTXH, nhất là các chính sách mới; phát huy dân chủ, công khai ở cơ sở để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực BTXH; thường xuyên kiểm tra việc xét duyệt các đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm chính sách; tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý các đối tượng BTXH; tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác BTXH ở cơ sở nhằmtạo thuận lợi cho các đối tượng được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước, kịp thời giúp đỡ, động viên về vật chất và tinh thần cho đối tượng BTXH, giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống./.

Văn Quí - Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện  (Cập nhật ngày 07-07-2017)