Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Phước Hưng đã tiễn đưa hàng trăm người con ưu tú của quê hương lên đường tham gia cách mạng, chiến đấu chống quân xâm lược. Đặc biệt, toàn xã có 184 liệt sĩ, 23 Mẹ Việt Nam anh hùng (2 mẹ còn sống), 65 thương bệnh binh, 51 đối tượng hoạt động kháng chiến, bị địch bắt tù đày… là địa phương sớm nhất của huyện được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Xã Phước Hưng, quy tập hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang

Trong những năm qua, đi đôi với đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xã Phước Hưng đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”, từng bước cải thiện đời sống cho các đối tượng chính sách. Xã phân công cho các hội, đoàn thể có nhiều hành động thiết thực chăm sóc gia đình người có công, như phong trào “áo lụa tặng bà, chăn ấm mùa đông”, thăm hỏi, tặng quà, phân công giúp đỡ các gia đình chính sách neo đơn khó khăn, Mẹ VNAH.

Bà Phạm Thị Hồng Thu, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Việc giúp đỡ các gia đình chính sách là trách nhiệm của toàn xã hội và giao địa chỉ cụ thể cho từng đoàn thể quan tâm, chăm sóc. Đối với địa phương luôn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, cấp phát kịp thời các chế độ chính sách của Nhà nước cho người có công, chăm lo đời sống gia đình chính sách bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương dưới các hình thức hỗ trợ về sản xuất, nhà ở, dạy nghề và tạo việc làm con em người có công. Đến nay, xã đã trao tặng 285 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, với số tiền trên 78 triệu đồng; huy động quỹ đền ơn đáp nghĩa riêng từ đầu năm cho đến nay được 30 triệu đồng. Hàng năm còn trích một phần ngân sách 90 triệu đồng thăm hỏi, hỗ trợ ốm đau, chữa bệnh, phúng viếng người có công khi qua đời và tặng quà nhân các ngày lễ, tết.

Bà Trần Thị Hạp (78 tuổi, vợ liệt sĩ), ở thôn Nho Lâm, bộc bạch: Xã rất quan tâm đến gia đình liệt sĩ, thương binh về xây tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, khi đau ốm đều có cán bộ đến thăm hỏi, giúp đỡ tận tình nên gia đình rất an tâm.

Bên cạnh, những năm qua địa phương làm khá tốt công tác quy tập hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang, đến nay đã có 358 phần mộ liệt sĩ xây dựng khang trang. 6 tháng đầu năm 2017 bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của cấp trên và nguồn vốn đối ứng, xã đã đầu tư gần 2,6 tỉ đồng xây mới 2 nhà bia ghi danh liệt sĩ, sửa chữa đài tưởng niệm liệt sĩ, làm lại tường rào, cổng ngõ đáp ứng nhu cầu để nhân dân đến thăm viếng và hương khói cho anh linh các liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm ngày TBLS (27/7/1947-27/7/2017).

Nghĩa trang liệt sĩ xã Phước Hưng

Bà Phạm Thị Hồng Thu, cho biết thêm: Xã rất quan tâm nhà ở cho người có công, cho nên đến nay không có gia đình chính sách nào ở nhà tạm bợ dột nát, năm 2016 vận động xây tặng 1 nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng, năm nay được cấp trên phân bổ xây mới 1 nhà ( với kinh phí 40 triệu đồng) và sữa chữa 1 nhà (với kinh phí 20 triệu đồng), xã cũng lập 10 sổ tiết kiệm (1 triệu đồng/ sổ) tặng cho 10 gia đình chính sách tiêu biểu và tặng 307 suất quà, trị giá 54 triệu đồng nhân kỷ niệm 70 năm ngày TBLS. Nhìn chung, đời sống vật chất tinh thần của gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công đều ở mức trung bình khá so với cộng đồng dân cư nơi cư trú. Nhiều gia đình chính sách đã không ngừng phấn đấu, tiếp nối truyền thống anh hùng luôn xứng đáng là “gia đình cách mạng gương mẫu” là tấm gương cho cộng đồng và xã hội noi theo.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 26-07-2017)