Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Đến võ đường Phi Long Vinh, thôn Luật Lễ, xã Phước Hiệp, tôi tình cờ được chứng kiến một buổi giao lưu võ thuật giữa các võ sinh đang theo học một số võ đường trong huyện. Những buổi tập võ và buổi giao lưu võ thuật như thế này, vừa là một sân chơi bổ ích thực sự cho các em học sinh trong hè, vừa là nơi những di sản võ thuật truyền thống được truyền thụ lại cho các thế hệ hôm nay.

Võ sư Vinh đang hướng dẫn võ sinh trong thi đấu đối kháng

Võ sinh Hồ Ngọc Bảo An, học sinh lớp 5, mới 10 tuổi mà đã có 3 năm theo học võ sư Phi Long Vinh, vừa qua được chọn thi đấu và dành huy chương vàng tại Giải Võ thuật cổ truyền các võ đường tình Bình Định tranh cúp Hoàng đế Quang Trung 2017. Tâm sự với tôi sau trận đối kháng giao lưu, em cho biết đã được học các bài Ngọc trảng quyền, Lão mai, Bạch mã môn cương, Tứ linh đao, Roi trực chỉ, Roi đá sơn... Mẹ em, chị Trần Thị Thu Hương cho biết sau một lần đi xem Festival võ cổ truyền Bình Định, chị thấy võ cổ truyền rất hay, thấy con cũng thích, chị cho con theo học thầy Vinh. Học võ, cơ vận động, người dẻo dai, có sức khỏe, An rất thích, cứ đến giờ học võ là giục mẹ chở đi, cùng với tập luyện thường xuyên, An còn lên mạng để học hỏi, luyện theo những miếng võ hay, chị cho biết thêm.

Hè năm 2016, võ sư Phi Long Vinh đã dạy võ tại 9 trường phổ thông trong huyện, có đến vài trăm võ sinh là học sinh tiểu học và trung học cơ sở theo học. Trong hè, các em học liên tục 6 ngày trong tuần. Chương trình học là các động tác của Căn bản công pháp và 14 bài võ cổ truyền phổ thông, đang được khuyến khích phổ biến rộng rãi (Hùng kê quyền, Roi thái sơn, Tứ linh đao, Lão hỗ thượng sơn...) theo quy định của Liên đoàn võ thuật Việt Nam và các bài võ cổ truyền có tính đặc thù của riêng võ đường Phi Long Vinh, đặc biệt là bài Triết song chùy, bài võ nổi tiếng, tinh hoa riêng có của võ đường này.

Cùng với rèn luyện kỹ thuật, nhân cách, đạo đức của người học võ mà cốt lõi là lễ nghĩa, tinh thần tôn sư trọng đạo, thái độ lễ phép, tri ân- những giá trị đạo đức, văn hóa căn cốt mà người học võ cần phải có, là những nội dung rất được chú trọng truyền thụ cho các võ sinh- học sinh, võ sư Vinh cho biết.

Các võ sinh đấu đối kháng giao lưu tại võ đường Phi Long Vinh

Trong đào tạo võ sinh, thi đấu cọ sát rất quan trọng. Do vậy, võ sư Vinh thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu đối kháng với các võ đường Trần Tuyền, Phi Long Hùng ở Phước Sơn, Mỹ Cao (Thị trấn Tuy Phước), Năm Định (Phước Quang), Trần Quốc Tiễn (Phước Nghĩa)... Các buổi giao lưu này thường tổ chức 2 tuần một lần. Tại đây, các võ sinh được trực tiếp “cầm găng” để thử sức, học hỏi, giao lưu kinh nghiệm, từ đó phát triển các kỹ năng.

Từ một người đam mê võ cổ truyền, làm nhiều việc để truyền thụ võ cổ truyền cho môn sinh với mục tiêu tìm kiếm tài năng trẻ cung cấp cho đội tuyển của huyện, của tỉnh. Quan trọng hơn hết, ông làm tất cả những gì có thể để truyền thụ lại tinh hoa võ thuật cổ truyền quý giá mà cha ông để lại các thế hệ hôm nay, ông nói.

Võ sư Phi Long Vinh hiện là Phó Chủ tịch Chi hội Võ thuật huyện Tuy Phước. Là một võ sư đã thành danh, võ đường của ông là một trong những cái nôi đào tạo ra nhiều võ sinh xuất sắc cho huyện Tuy Phước và tỉnh Bình Định với những cái tên nổi bật như Võ sĩ Nguyễn Quốc Tiễn- vô địch đai Let’s Viet hạng cân 60 kg năm 2013. Đặc biệt là võ sĩ Đặng Trần Tuấn Anh với 03 đai vô địch Let’s Viet hạng cân dưới 50kg  môn VCT và nhiều võ sĩ  nổi tiếng khác.

Ngô Hồng Sơn - Đài Truyền thanh huyện  (Cập nhật ngày 09-08-2017)