Huyện Tuy Phước có dân số 185.670 người ở 13 xã, thị trấn. Năm 2017, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng của huyện tập trung triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, phấn đấu đạt mục tiêu bao phủ 80% dân số có thẻ BHYT

Người dân tham gia khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm y tế tại Trung tâm y tế huyện Tuy Phước

Đến ngày 31/7/2017, toàn huyện đã có 145.560 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 78,4% dân số. Thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT ở các xã, thị trấn trong huyện có nhiều chuyển biến. BHXH huyện phối hợp với 13 xã, thị trấn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trong nhân dân với nhiều hình thức phù hợp, để người dân được tiếp cận đầy đủ những thông tin cơ bản về chính sách BHYT, như nơi tham gia, thủ tục, mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi hưởng… BHXH huyện cũng đã tổ chức cấp phát các ấn phẩm tuyên truyền về quyền lợi, trách nhiệm của người tham gia và địa điểm thực hiện thủ tục tham gia BHYT đến từng hộ gia đình; treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại những vị trí đông người qua lại.

Ông Trần Văn Thái - Giám đốc BHXH huyện Tuy Phước, cho biết thêm: “Để phát triển đối tượng tham gia BHYT bền vững, đạt mục tiêu đề ra, BHXH huyện đã phối hợp với các ngành chức năng tập trung rà soát, tổng hợp và kịp thời lập danh sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo, đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo ở 13 xã thị trấn trong huyện”.

Toàn huyện hiện có 30.266 trường hợp được Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT; có 2.623 người thuộc đối tượng tham gia BHYT là thân nhân quân đội; có 19.764 trường hợp đối tượng trẻ em tham gia BHYT; có 58.706 người thuộc đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT và có 1.541 người lao động thuộc các doanh nghiệp trên địa bàn được đóng BHYT.

Kết thúc năm học 2016-2017, huyện Tuy Phước có 27.351 học sinh tham gia BHYT; là đơn vị hoàn thành chỉ tiêu đề ra với tỷ lệ đạt 95 %. Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm học, BHXH huyện phân công cán bộ đến các trường phát tài liệu và tuyên truyền, vận động cho giáo viên và học sinh hiểu về tính nhân văn của chính sách BHYT để học sinh hiểu tham gia; phối hợp với Phòng Y tế, Phòng GD và ĐT huyện thực hiện các giải pháp về phát triển, nâng cao chất lượng công tác y tế trường học; chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Luật BHYT; đưa chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT học sinh là một trong các tiêu chí thi đua đối với các nhà trường, nhất là việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, BHXH huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. BHXH huyện cử cán bộ giám định thường trực tại Trung tâm Y tế huyện làm nhiệm vụ đón tiếp bệnh nhân, kiểm tra thủ tục khám, chữa bệnh BHYT; kiểm tra, đánh giá việc chỉ định điều trị, sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật y tế cho người bệnh; kiểm tra, xác định chi phí khám, chữa bệnh. Hoạt động này đã giúp người tham gia BHYT được tiếp cận với các dịch vụ y tế một cách hợp lý, hạn chế tình trạng lạm dụng gây bội chi quỹ BHYT. Thay đổi thái độ, tác phong đón tiếp người bệnh, bảo đảm hòa nhã, chu đáo, tạo lòng tin của các đối tượng vào hiệu quả của thẻ BHYT

Từ nay đến cuối năm 2017, BHXH huyện Tuy Phước sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp quyết tâm phát triển đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình. Đồng thời, tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện BHYT học sinh năm học 2017-2018. “Bên cạnh đó, BHXH huyện cũng chú trọng đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính đi đôi với tăng cường tuyên truyền Luật BHYT sửa đổi, bổ sung các chính sách, văn bản liên quan nhằm nâng cao nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân tham gia BHYT để đạt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 80 % dân số trong toàn huyện vào cuối năm 2017 này” ông Trần Văn Thái - Giám đốc BHXH huyện Tuy Phước, cho biết./.

Xuân Vinh - Đài Truyền thanh huyện  (Cập nhật ngày 17-08-2017)