Ngày 14/8/2017, Đoàn công tác của tỉnh đến làm việc và kiểm tra tình hình triển khai xây dựng nhà ở cho hộ gia đình chính sách bị ảnh hưởng lũ lụt cuối năm 2016 trên địa bàn huyện Tuy Phước. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phan Đình Hòa - Phó Giám đốc Sở Lao động – TB&XH và đại diện Sở Xây dựng tỉnh; đồng chí Trần Hữu Tường - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Lê Thị Nhàn - Chủ tịch UBMTTQVN huyện và các đồng chí lãnh đạo Phòng Lao động – TB&XH, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Cuối năm 2016, huyện Tuy Phước gánh chịu 05 đợt lũ lụt xảy ra liên tiếp, gây thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân trên địa bàn huyện. Ngày 25/4/2017 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-UBND hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho 40 hộ gia đình chính sách bị ảnh hưởng lũ lụt cuối năm 2016 trên địa bàn huyện với tổng kinh phí 1.600 triệu đồng. Qua đó, UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện hỗ trợ nhà ở người có cônghuyện Tuy Phước và tổ chức thẩm tra 40 nhà ở đề nghị xây dựng mới, yêu cầu kỹ thuật các hộ khi xây dựng mới nhà ở phải bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng (nền cứng, khung tường cứng, mái cứng), có diện tích sử dụng tối thiểu là 30 m2, có tuổi thọ từ 10 năm trở lên. Sau đó, UBND huyện đã ban hành Quyết định hỗ trợ kinh phí xây dựng mới nhà ở người có công với cách mạng và chuyển kinh phí đến UBND các xã, thị trấn; đồng thời yêu cầu UBND các xã, thị trấn rút tạm ứng cho các hộ gia đình 50% kinh phí hỗ trợ để các hộ triển khai xây dựng, sau khi hoàn thành nghiệm thu sẽ được thanh quyết toán phần còn lại. Trong quá trình các hộ xây dựng, yêu cầu các thôn và UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát để các hộ gia đình sử dụng vốn hỗ trợ đúng mục đích, mỗi lần các địa phương kiểm tra, giám sát cần lập biên bản kiểm tra, giám sát, có ký xác nhận của các thành viên tham gia.

Tính đến ngày 09/8/2017, qua báo cáo nhanh của UBND các xã, thị trấn, có 04/40 nhà đã hoàn thành việc xây dựng, 17/40 nhà đang tiến hành xây dựng và có 19/40 nhà chưa tiến hành xây dựng. Đối với các hộ chưa tiến hành xây dựng, UBND huyện yêu cầu các hộ ký cam kết hoàn thành việc xây dựng nhà ở trước tháng 12/2017 để kịp tiến độ đưa vào sử dụng trước mùa mưa lũ.

Ngoài nguồn kinh phí của tỉnh, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trích kinh phí để hỗ trợ sửa chữa 15 nhà ở cho hộ gia đình chính sách bị hư hỏng với tổng số tiền 300 triệu đồng.

Thanh Trúc - Phòng LĐ-TB và XH huyện  (Cập nhật ngày 16-08-2017)