Trang thông tin điện tử UBND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định
Chào mừng các bạn đến với website UBND huyện Tuy Phước
Văn bản chỉ đạo (Quảng cáo)
Lịch Công tác (Quảng cáo)
Giấy mời họp (Quảng cáo)
Tài liệu Hội nghị (Quảng cáo)
Hộp thư điện tử (Quảng cáo)
Văn phòng điện tử (Quảng cáo)
Đèo Xuân Mỹ cách tỉnh lộ ĐT 640 chừng 400 mét về phía Tây Nam thuộc thôn Xuân Mỹ, xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước) từ trên đèo xuôi dọc theo triền núi Kỳ Sơn có một con đường bê tông chạy dài thẳng tắp đến chợ Tình Giang rồi từ đây chia làm hai ngã, một tuyến đến trung tâm xã Phước Hiệp và một đường đến xã Phước Nghĩa và thị trấn Tuy Phước. Xuân Mỹ được biết đến bỡi vùng quê này quanh năm có những vườn hoa tươi tốt cung ứng hoa ra khắp thị trường trong tỉnh.

Vườn hoa cúc của anh Trình Văn Thiều và Trần Long Dũng chuẩn bị vào mùa thu hoạch

 

Những vườn hoa hai bên đường đèo vào thôn Xuân Mỹ đang thi nhau khoe màu phơi sắc trong gió xuân. Ông Nguyễn Thành Vinh, Trưởng thôn Xuân Mỹ, bộc bạch: “ Nghề trồng hoa ở thôn chúng tôi có từ lâu và phát triển mạnh chừng 3 – 4 năm nay, toàn thôn có hơn 400 hộ thì có đến 50% số hộ trồng hoa. Hộ ít trồng 0,5 sào, còn nhiều lên đến 7 sào, thu nhập cao gấp chục lần so cây trồng khác. Cứ 1 sào hoa trồng 3 tháng cho thu hoạch bán sỉ tại vườn thu lãi hơn 3 triệu đồng. Thấy hoa cho thu nhập khá bà con còn lên núi vỡ đất đem cây hoa lên trồng hiệu quả lắm”. Hoa bà con trồng vườn nhà và trên triền núi là các loài hoa cúc, hoa lay ơn, vạn thọ… bán bằng cành để trang trí, cắm bình lễ Phật, cúng giỗ nên thị trường tiêu thụ quanh năm.  

Đến thăm vườn hoa của ông Trần Văn Minh, người đầu tiên đem cây hoa lên trồng trên núi cao trên đèo Xuân Mỹ mới thấy hết sự kỳ công. Các bông hoa vạn thọ, hoa cúc ông trồng phát triển xanh, tốt đang rực rỡ hương sắc mùa xuân đã đến. Ông Minh, phấn khởi cho biết: “Thấy đất đồi núi bỏ hoang nên năm 2003 tui vác cuốc lên đào khai phá dần, đá dăm nhiều quá cuốc cứ đụng phải bắn vào chân chảy máu, không nản hết năm này đến năm sau tui cứ cuốc như bánh tét lột dần, đến nay được 3 sào rưỡi và chỉ trồng độc hoa cúc, vạn thọ ở mùa mưa. Còn mùa hè tui trồng 3 sào hoa trên đất thổ. Nhờ trồng hoa tui mới nuôi nổi 3 đứa con vào Đại học”.

Khác với cách trồng hoa trên đất để bán hoa cắm bình và hoa trang trí, hai anh Trình Văn Thiều (42 tuổi) và Trần Long Dũng (41 tuổi) đã mạnh dạn thuê đất gần cạnh nghĩa trang liệt sĩ xã Phước Hiệp trồng hoa cúc trong chậu. Năm 2010, hai anh bán 700 chậu hoa cúc thu lãi 42 triệu đồng. Năm  nay do thời tiết mưa nhiều, lạnh kéo dài nên lượng hoa có giảm còn 560 chậu. Anh Dũng, cho biết: “Thời tiết năm nay bất thường 60 chậu hoa cúc đại đóa Đà Lạt nó không chịu kết nụ, còn 500 chậu hoa cúc pha lê thì nụ nhiều tươi tốt nở đúng Tết tui bán được 55 triệu đồng”.   

Nghề trồng hoa đã giúp cho người dân thôn Xuân Mỹ giải quyết hàng trăm lao động nông nhàn có việc làm quanh năm và nâng cao thu nhập cho hộ gia đình. Đất trồng màu nơi đây đều được bà con chuyển sang trồng hoa, nhiều hộ thoát nghèo có của ăn của để nhờ cây hoa. Được biết, ngoài vụ hoa bán Tết bội thu, bà con đã xuống giống trồng 10 ha hoa huệ để xuất bán trong dịp rằm tháng 4 âm lịch đến (2011), năm 2010 mỗi ha hoa huệ cho thu nhập không dưới 80 triệu đồng. Cây hoa đang mang lại một mùa xuân ấm áp và tạo cảnh quan cho Xuân Mỹ ngày càng đẹp hơn, trù phú hơn.


Ngô Hồng Sơn – Xuân Thức  (Cập nhật ngày 18-03-2011)    Không tìm thấy các tin liên quan!

     Thông báo

* Thông báo: Chương trình thăm, tặng quà và viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/71947-27/7/2018)

Thông báo: Về QĐ Triệu tập Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện, Khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

1. Thông báo: Danh mục Văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 02/07/2018 đến ngày 06/07/2018

2. Thông báo: Danh mục Văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 25/06/2018 đến ngày 29/06/2018

3. Thông báo: Về việc hướng dẫn xử lý tài sản hình thành từ nhiều nguồn vốn khi Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã giải thể, phá sản

* Danh sách bảo lưu, ghi nhận thành tích "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa", "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa", "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" năm 2017

4. Thông báo: Về việc sử dụng hệ thống thư điện tử công vụ của UBND huyện Tuy Phước

5. Thông báo: Về việc phê duyệt Kế hoạch quy hoạch sử dụng đất huyện Tuy Phước đến năm 2020 lồng ghép với các yêu cầu bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

6. Thông báo: Mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh Bình Định (tải tại đây)

7. Thông báo: Lịch trình tàu chạy qua địa bàn tỉnh Bình Định (tải tại đây)

     Ảnh hoạt động
     Lịch
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               29
  Số lượt truy cập: 6120607
    Video
Tra cứu Thủ tục hành chính
Lấy ý kiến dự thảo về Bộ luật hình sự sửa đổi
Kết quả giải quyết KNTC
Văn bản Trung ương sao lục
Công báo Binh Định
Văn bản tỉnh, trung ương sao lục
Đánh giá hài lòng
Website Huyen uy
Ca khúc Tuy Phước
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Đài phát thanh truyền hình Bình Định
Trang thông tin chương trình \\
Cải cách hành chính
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND HUYỆN TUY PHƯỚC
Địa chỉ: 290 Nguyễn Huệ, Thị trấn Tuy Phước, Huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định - Điện thoại: 02563.633366 Fax: 02563.633366 - Email: vanphong@tuyphuoc.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Đào Duy Quốc - Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)