Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-HĐND ngày 30/12/2016 của HĐND huyện, ngày 11/8/2017, Thường trực HĐND huyện Tuy Phước đã ban hành Quyết định số 04/QĐ-HĐND về việc Thành lập Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện để giám sát chuyên đề “Tình hình quản lý hoạt động của các loại hình dịch vụ: Nhạc sống, karaoke, internet, nhà nghỉ trên địa bàn huyện Tuy Phước”.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện làm việc với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện

Theo Kế hoạch giám sát, từ ngày 24/8/2017 đến ngày 30/8/2017, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện đã tiến hành giám sát trực tiếp chuyên đề nêu trên tại UBND thị trấn Diêu Trì, UBND thị trấn Tuy Phước, UBND xã Phước Lộc, UBND xã Phước An, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện và Công an huyện, với thời gian giám sát từ 01/01/2016 đến 30/6/2017; đồng thời giám sát qua báo cáo của UBND xã còn lại.

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung, và trên địa bàn huyện nói riêng không ngừng phát triển, đời sống vật chất của nhân dân từng bước được nâng lên, nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng tăng. Các hoạt động văn hóa công cộng đã trở thành nhu cầu tinh thần chính đáng của nhân dân, nhất là lớp trẻ. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 68 điểm kinh doanh karaoke, trong đó có 65 điểm do UBND huyện cấp phép và 3 điểm được UBND tỉnh cấp phép; 117 điểm kinh doanh dịch vụ internet và trò chơi điện tử công cộng, 01 điểm hoạt động nhạc sống.

Qua giám sát, nhìn chung, Phòng Văn hóa và Thông tin, Công an huyện và một số ngành chức năng đã tham mưu UBND huyện thực hiện đạt một số kết quả trong công tác quản lý nhà nước về các loại hình dịch vụ này. Qua đó, giúp hoạt động này ở các địa phương ngày càng đi vào nề nếp, đúng pháp luật, góp phần lành mạnh hóa đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Đoàn giám sát đã ghi nhận kết quả; đồng thời, đóng góp ý kiến về những mặt còn tồn tại, hạn chế ở trong lĩnh vực này tại các địa phương, đơn vị được giám sát trực tiếp như: Cần tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện quản lý hoạt động các loại hình kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng trên địa bàn huyện; tăng cường kiểm tra, quản lý các hoạt động kinh doanh nhạc sống, karaoke, internet, nhà nghỉ trên địa bàn; phát hiện, xử lý những cơ sở vi phạm, biến tướng tệ nạn xã hội; cấp ủy, chính quyền các địa phương cần quan tâm chỉ đạo tăng cường hiệu quả hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành 814-178 ở cơ sở. Các kiến nghị của các cơ quan chuyên môn và các địa phương về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trên lĩnh vực này, Đoàn giám sát ghi nhận và báo cáo với HĐND huyện để kiến nghị với cấp có thẩm quyền, ngành chức năng xem xét tháo gỡ, khắc phục. Kết quả giám sát sẽ được báo cáo với HĐND huyện tại kỳ họp thứ 5 HĐND huyện khóa XI– kỳ họp cuối năm 2017./.

Thanh Thủy  (Cập nhật ngày 05-09-2017)