Trang thông tin điện tử UBND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định
Chào mừng các bạn đến với website UBND huyện Tuy Phước
Văn bản chỉ đạo (Quảng cáo)
Lịch Công tác (Quảng cáo)
Giấy mời họp (Quảng cáo)
Tài liệu Hội nghị (Quảng cáo)
Hộp thư điện tử (Quảng cáo)
Văn phòng điện tử (Quảng cáo)
Nằm ven đầm Thị Nại tiếp giáp thành phố Quy Nhơn, thôn Diêm Vân, Phước Thuận, Tuy Phước có 320 hộ, trong đó hơn 200 hộ làm muối từ lâu đời trên diện tích 27 ha. Để tăng năng suất, hiệu quả và thu nhập từ nghề làm muối nơi đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập huấn quy trình sản xuất muối sạch theo phương pháp kết tinh muối trên ruộng trải bạt 45 hộ trước thời vụ sản xuất muối 2011. Tuy được tập huấn nhưng trong vụ muối năm nay các hộ này không triển khai theo mô hình mà vẫn làm muối theo phương pháp truyền thống, hiệu quả và thu nhập thấp, 52 cuộn bạt được hỗ trợ nằm im trong kho.

Ông Phan Châu Phi đang kiểm tra lại ruộng muối sản xuất theo phương pháp mới sau khi thu hoạch lần đầu

 

Quy trình lý thuyết sản xuất muối sạch gồm 10 bước. Nước biển qua 8 bước đầu, đi từ hồ chứa nước biển ( nguyên liệu đầu vào), lúc này có nồng độ muối từ khoảng 10Bé, qua 7 ô lắng( gọi là ô chạt), mỗi ô phơi nắng 1 ngày, đến ô lắng số 7 thì nồng độ muối lên đến  250Bé. Chỉ sau mười ngày đã có thể thu hoạch muối. Ưu điểm nổi bật của quy trình sản xuất muối sạch theo phương pháp trải bạt ở ô kết tinh là năng suất có cao hơn 55% so với sản xuất muối theo phương pháp truyền thống.

           Để làm cho dân tin, Trưởng thôn Phan Châu Phi lặng lẽ làm theo mô hình đã được tập huấn. Ruộng muối của anh có diện tích 1300 m2. Anh cho biết, với diện tích sản xuất lâu nay của mình(1300 m2), anh chỉ bỏ thêm 6 ngày công ( bình thường là 30 ngày công) để hoàn chỉnh ruộng muối theo mô hình. Sau khi thu hoạch đợt đầu, kết quả thật khả quan. Theo tính toán cùa anh Phi, cứ sau 10 ngày nắng, ruộng truyền thống chỉ thu hoạch được 800 kg muối thì sản xuất theo mô hình muối sạch thu hoạch từ 2000 kg – 2250 kg. Theo giá muối ở thời điểm hiện nay, 1 kg muối sản xuất theo phương pháp truyền thống có giá từ 450 đồng – 500 đồng/kg thì muối sạch sản xuất theo phương pháp mới có giá từ 700 đồng – 750 đồng/kg. Nhiều ưu điểm khác cũng đã được rút ra như khi nước biển đi qua 7 ô lắng, nước giang đủ độ mặn, khi đưa vào ô kết tinh có bạt không bị thất thoát do thấm, độ kết tinh rất cao, hạt muối phát triển nhanh ; nếu quy trình khép kín là 10 ngày thì ngày nào cũng có thể thu hoạch được muối( ở ruộng truyền thống phải mất 2 ngày dọn, đằm ruộng ) , nhờ có bạt và công đoạn lắng để loại tạp chất mà muối thu hoạch không bị thất thoát, không lẫn tạp chất, hạt muối rất trắng .

          Thấy trưởng thôn làm muối theo phương pháp mới hiệu quả mang lại khá cao, các hộ làm muối trong thôn đã học làm theo mô hình đã được tập huấn.

          Như vậy Quy trình sản xuất muối sạch theo phương pháp kết tinh muối trên ruộng trải bạt đã đạt được hiệu quả thực tế trên ruộng muối Diêm Vân và mở ra một cơ hội lớn cho diêm dân nơi đây tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên để phát triển nghề muối theo phương pháp mới, diêm dân cần được hỗ trợ về tập huấn( cho tất cả các hộ làm muối theo phương pháp mới) ; củng cố các bờ bao ở các khu vực sản xuất muối( để ngăn nguồn nước từ các đối tượng sản xuất khác như nuôi trồng thủy sản ngấm vào ruộng muối) ; đưa điện đủ công suất đến các khu vực sản xuất muối đảm bảo cho việc bơm nước vào ruộng muối. Theo quy trình sản xuất muối sạch, diện tích ruộng muối tối thiểu phải 1200m2 ,nhưng nhiều hộ làm muối không có đủ diện tích theo quy định. Do vậy việc liên kết các hộ đễ đảm bảo diện tích và có điều kiện hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất là cần thiết. Và nếu liên kết được từ 3 hộ trở lên sẽ được nhà nước hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi. Theo anh Phi, việc liên kết hộ có thể sẽ khó khăn vì thói quen sản xuất cá thể. Do vậy việc tuyên truyền nâng cao ý thức của  diêm dân là vấn đề hết sức cần thiết.


Ngô Hồng Sơn  (Cập nhật ngày 06-06-2011)         Thông báo

* Thông báo: Chương trình thăm, tặng quà và viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/71947-27/7/2018)

Thông báo: Về QĐ Triệu tập Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện, Khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

1. Thông báo: Danh mục Văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 02/07/2018 đến ngày 06/07/2018

2. Thông báo: Danh mục Văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 25/06/2018 đến ngày 29/06/2018

3. Thông báo: Về việc hướng dẫn xử lý tài sản hình thành từ nhiều nguồn vốn khi Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã giải thể, phá sản

* Danh sách bảo lưu, ghi nhận thành tích "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa", "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa", "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" năm 2017

4. Thông báo: Về việc sử dụng hệ thống thư điện tử công vụ của UBND huyện Tuy Phước

5. Thông báo: Về việc phê duyệt Kế hoạch quy hoạch sử dụng đất huyện Tuy Phước đến năm 2020 lồng ghép với các yêu cầu bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

6. Thông báo: Mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh Bình Định (tải tại đây)

7. Thông báo: Lịch trình tàu chạy qua địa bàn tỉnh Bình Định (tải tại đây)

     Ảnh hoạt động
     Lịch
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               24
  Số lượt truy cập: 6120601
    Video
Tra cứu Thủ tục hành chính
Lấy ý kiến dự thảo về Bộ luật hình sự sửa đổi
Kết quả giải quyết KNTC
Văn bản Trung ương sao lục
Công báo Binh Định
Văn bản tỉnh, trung ương sao lục
Đánh giá hài lòng
Website Huyen uy
Ca khúc Tuy Phước
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Đài phát thanh truyền hình Bình Định
Trang thông tin chương trình \\
Cải cách hành chính
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND HUYỆN TUY PHƯỚC
Địa chỉ: 290 Nguyễn Huệ, Thị trấn Tuy Phước, Huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định - Điện thoại: 02563.633366 Fax: 02563.633366 - Email: vanphong@tuyphuoc.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Đào Duy Quốc - Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)