Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Nằm ven đầm Thị Nại tiếp giáp thành phố Quy Nhơn, thôn Diêm Vân, Phước Thuận, Tuy Phước có 320 hộ, trong đó hơn 200 hộ làm muối từ lâu đời trên diện tích 27 ha. Để tăng năng suất, hiệu quả và thu nhập từ nghề làm muối nơi đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập huấn quy trình sản xuất muối sạch theo phương pháp kết tinh muối trên ruộng trải bạt 45 hộ trước thời vụ sản xuất muối 2011. Tuy được tập huấn nhưng trong vụ muối năm nay các hộ này không triển khai theo mô hình mà vẫn làm muối theo phương pháp truyền thống, hiệu quả và thu nhập thấp, 52 cuộn bạt được hỗ trợ nằm im trong kho.

Ông Phan Châu Phi đang kiểm tra lại ruộng muối sản xuất theo phương pháp mới sau khi thu hoạch lần đầu

Quy trình lý thuyết sản xuất muối sạch gồm 10 bước. Nước biển qua 8 bước đầu, đi từ hồ chứa nước biển ( nguyên liệu đầu vào), lúc này có nồng độ muối từ khoảng 10Bé, qua 7 ô lắng( gọi là ô chạt), mỗi ô phơi nắng 1 ngày, đến ô lắng số 7 thì nồng độ muối lên đến  250Bé. Chỉ sau mười ngày đã có thể thu hoạch muối. Ưu điểm nổi bật của quy trình sản xuất muối sạch theo phương pháp trải bạt ở ô kết tinh là năng suất có cao hơn 55% so với sản xuất muối theo phương pháp truyền thống.

Để làm cho dân tin, Trưởng thôn Phan Châu Phi lặng lẽ làm theo mô hình đã được tập huấn. Ruộng muối của anh có diện tích 1300 m2. Anh cho biết, với diện tích sản xuất lâu nay của mình(1300 m2), anh chỉ bỏ thêm 6 ngày công ( bình thường là 30 ngày công) để hoàn chỉnh ruộng muối theo mô hình. Sau khi thu hoạch đợt đầu, kết quả thật khả quan. Theo tính toán cùa anh Phi, cứ sau 10 ngày nắng, ruộng truyền thống chỉ thu hoạch được 800 kg muối thì sản xuất theo mô hình muối sạch thu hoạch từ 2000 kg – 2250 kg. Theo giá muối ở thời điểm hiện nay, 1 kg muối sản xuất theo phương pháp truyền thống có giá từ 450 đồng – 500 đồng/kg thì muối sạch sản xuất theo phương pháp mới có giá từ 700 đồng – 750 đồng/kg. Nhiều ưu điểm khác cũng đã được rút ra như khi nước biển đi qua 7 ô lắng, nước giang đủ độ mặn, khi đưa vào ô kết tinh có bạt không bị thất thoát do thấm, độ kết tinh rất cao, hạt muối phát triển nhanh ; nếu quy trình khép kín là 10 ngày thì ngày nào cũng có thể thu hoạch được muối( ở ruộng truyền thống phải mất 2 ngày dọn, đằm ruộng ) , nhờ có bạt và công đoạn lắng để loại tạp chất mà muối thu hoạch không bị thất thoát, không lẫn tạp chất, hạt muối rất trắng .

Thấy trưởng thôn làm muối theo phương pháp mới hiệu quả mang lại khá cao, các hộ làm muối trong thôn đã học làm theo mô hình đã được tập huấn.

Như vậy Quy trình sản xuất muối sạch theo phương pháp kết tinh muối trên ruộng trải bạt đã đạt được hiệu quả thực tế trên ruộng muối Diêm Vân và mở ra một cơ hội lớn cho diêm dân nơi đây tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên để phát triển nghề muối theo phương pháp mới, diêm dân cần được hỗ trợ về tập huấn( cho tất cả các hộ làm muối theo phương pháp mới) ; củng cố các bờ bao ở các khu vực sản xuất muối( để ngăn nguồn nước từ các đối tượng sản xuất khác như nuôi trồng thủy sản ngấm vào ruộng muối) ; đưa điện đủ công suất đến các khu vực sản xuất muối đảm bảo cho việc bơm nước vào ruộng muối. Theo quy trình sản xuất muối sạch, diện tích ruộng muối tối thiểu phải 1200m2 ,nhưng nhiều hộ làm muối không có đủ diện tích theo quy định. Do vậy việc liên kết các hộ đễ đảm bảo diện tích và có điều kiện hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất là cần thiết. Và nếu liên kết được từ 3 hộ trở lên sẽ được nhà nước hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi. Theo anh Phi, việc liên kết hộ có thể sẽ khó khăn vì thói quen sản xuất cá thể. Do vậy việc tuyên truyền nâng cao ý thức của  diêm dân là vấn đề hết sức cần thiết.

Ngô Hồng Sơn  (Cập nhật ngày 06-06-2011)