Ngày 25/9/2017, tại Nhà Văn hóa xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định phối hợp với UBND huyện Tuy Phước tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Quang cảnh tại phòng trưng bày

Tại triển lãm trưng bày khoảng 150 bản đồ cùng hàng trăm hình ảnh, tư liệu, công trình nghiên cứu… khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong đó, điểm nổi bật là 4 tập bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa dân quốc xuất bản đầu thế kỷ XX thể hiện cương giới cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, tức 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Tập bản đồ thế giới do nhà địa lý Philipe Vandermaelen biên soạn, xuất bản năm 1827 tại Bỉ có tấm bản đồ thể hiện Paracels (quần đảo Hoàng Sa) thuộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày hình ảnh, tư liệu “Hoàng Sa và Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế”; hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước;... Tại lễ khai mạc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh còn tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển đảo, bảo vệ chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa năm 2017 với 3 nội dung chính: Biển Đông và những tranh chấp trên biển Đông; kết quả đàm phán và ký kết về phân định ranh giới biển giữa Việt Nam và các nước liên quan trong biển Đông; diễn biến mới ở biển Đông và ứng xử của Việt Nam.

Tình hình biển Đông vẫn diễn biến rất phức tạp, chính vì vậy việc tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cần được thực hiện thường xuyên và liên tục.

Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở triển lãm bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ./.

Tấn Hùng - Đài Truyền thanh huyện  (Cập nhật ngày 28-09-2017)