Ông Hồ Nguyên Sỹ - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án NN&PTNT tỉnh, cho biết: Nhằm từng bước kiên cố hóa hệ thống đê Khu Đông, thời gian qua, từ nguồn vốn hỗ trợ của Dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, đơn vị đã đầu tư 304 tỉ đồng để kiên cố hóa trên 23 km đê Đông và các công trình trên đê từ phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) đến xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước).

Thi công cống Đập Mới nằm trên đê Khu Đông thuộc thôn Đông Điền, xã Phước Thắng

Riêng trong năm 2017 này, đơn vị đã triển khai sửa chữa, nâng cấp gần 3 km đê từ khu vực phía Bắc cầu Gò Bồi đến cống Tân Giản thuộc xã Phước Hòa; nâng cấp 4 tràn phân lũ gồm: Tân Giản, Hà Gạch của xã Phước Thắng và xây dựng cống Đập Mới; xây dựng mới và sửa chữa cải tạo 7 cống qua đê; thay mới các cánh cửa tràn composite bằng vật liệu thép không rỉ tại các tràn Quy Nhơn 3, Cao Doan 1, Công Xi, Vinh Quang 1, Vinh Quang 2, Lộc Thượng thuộc xã Phước Sơn… đến thời điểm này, tiến độ thi công các hạng mục nâng cấp, sửa chữa đê Khu Đông giai đoạn 3 đã đảm bảo vượt lũ an toàn; dự kiến sẽ tổ chức nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng công trình vào cuối năm nay.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 30-09-2017)