Sáng ngày 24/10/2017, tại Hội trường UBND xã Phước Quang, Đoàn phúc tra “thôn văn hóa”, “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” của huyện gồm đại diện: Thường trực Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” huyện (BCĐ); Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN huyện; Công an, Phòng Y tế, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đã làm việc với Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBMT TQVN xã; Lãnh đạo UBND, Công an, Y tế xã; các đồng chí trong BCĐ xã; Trưởng Ban Dân vận các thôn của xã.

Quang cảnh buổi phúc tra tại UBND xã Phước Quang

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Trang - Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Ủy viên Thường trực BCĐ đại diện đoàn Phúc tra quán triệt những căn cứ để đánh giá, chấm điểm đối với xã Phước Quang  theo 05 nội dung và 25 tiêu chí được quy định tại Quyết định số 16/2012/ QĐ - UBND ngày 15/06/2012 của UBND tỉnh Bình Định, với mức điểm 65 điểm trở lên và không vi phạm 05 tiêu chí bắt buộc.

Trong năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân trong xã. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện cùng sự nổ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã nên tình hình phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, đời sống của đa số nhân dân được ổn định, đặc biệt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã phát huy hết chức năng và nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước giữ mối đoàn kết thống nhất trong nội bộ nhân dân. Kết quả có 3.528/3586 hộ đăng ký xây dựng Gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 98,4% qua bình xét có 3.242 hộ được công nhận GĐVH, đạt tỷ lệ 91,9%; có 4 thôn văn hóa công nhận và bảo lưu chiếm 36,6% trong đó có 02 thôn được công nhận thành tích thôn văn hóa; có 11/11 khu dân cư đều xây dựng hương ước, quy ước phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. Tuy nhiên, ở địa phương vẫn còn một số tồn tại như: Công tác tuyên truyền vận động nhân dân từng lúc từng nơi chưa được sâu rộng, tỷ lệ sinh con thứ 03 tại một số thôn còn cao.

Phát huy những mặt đạt được và khắc phục những mặt còn hạn chế phấn đấu trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Đảng bộ và Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, phát động phong trào xã hội hóa học tập, xây dựng khu dân cư không có tội phạm, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chú trọng phát triển kinh tế xã hội, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, giảm hộ nghèo hàng năm, khu dân cư có môi trường xanh – sạch - đẹp, gia đình sức khỏe, 80% khu dân cư tiên tiến được công nhận bảo lưu; tăng cường vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển bền vững.

Hồng Ngọc - Trung tâm VHTT huyện  (Cập nhật ngày 26-10-2017)