Qua gần 8 tháng rưỡi thi công (từ tháng 3 cho đến nay) đập An Thuận nằm trên địa bàn 2 xã Phước Nghĩa và Phước Thuận thuộc huyện Tuy Phước cơ bản xây dựng hoàn thành mới bằng bê tông cốt thép ở hạ lưu đập dâng cũ.

Đập An Thuận cơ bản hoàn thành

Thân đập có chiều dài gần 35,5 m, rộng 10 m, có 3 cửa xả lũ ở giữa, mỗi cửa rộng 8 m, dạng cửa phẳng bằng thép không rỉ, hai bên bố trí 2 khoang tràn tự do, mỗi khoang rộng 5 m… Ngoài đập dâng và các hạng mục sân đập, bể tiêu năng, cầu công tác, nhà quản lý, còn có hạng mục xây mới đê sông bờ tả và bờ hữu dài hơn 550 m nhằm chống xói lở bờ sông trong phạm vi đập dâng, có tổng vốn đầu tư 38,8 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước.

Đập An Thuận hoàn thành sẽ ngăn mặn, giữ ngọt, cung cấp nước tưới ổn định cho gần 500 ha đất nông nghiệp; tăng cường khả năng tiêu thoát lũ, giảm ngập cho nhiều hộ dân và chống úng cho hàng trăm héc ta đất canh tác của 3 xã Phước Hiệp, Phước Nghĩa và Phước Thuận.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 15-11-2017)