Trong năm 2017, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như cuối năm 2016 xảy ra liên tiếp 5 đợt mưa lũ lớn, gây ngập úng và thiệt hại lớn về sản xuất trồng trọt, chăn nuôi và hạ tầng giao thông, thủy lợi, diện tích sa bồi, thủy phá lớn; các đợt mưa từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 2/2017 đã gây lũ ói, ngập úng trên 1.000 ha lúa Đông Xuân vừa mới gieo sạ, nhiều diện tích nông dân phải sạ lại nhiều lần, một số diện tích phải bỏ trống không sản xuất được. Vụ Hè Thu đợt mưa từ ngày 25/8 đến 07/9 kèm theo gió mạnh làm cho lúa đang giai đoạn chắc xanh-chín vàng bị đổ ngã thu hoạch khó khăn năng suất giảm. Giá của nhiều loại nông sản, nhất là lúa không tăng; giá sản phẩm chăn nuôi giảm thấp, tiêu thụ không ổn định; trong khi đó giá vật tư và các yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất tăng cao, làm ảnh hưởng kết quả sản xuất.

Cánh đồng lúa tại Tuy Phước

Tuy nhiên, về tổng quát sản xuất nông nghiệp vẫn đạt được những kết quả khá góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế, xã hội tại huyện nhà. Tổng sản lượng lúa của huyện trong năm 2017 là hơn 102.200 tấn. Tổng diện tích gieo trồng lúa là 14.786 ha, đạt 97,2% kế hoạch (KH), diện tích cánh đồng lớn, cánh đồng mẫu lớn là 2.391,1 ha, liên kết sản xuất giống với diện tích 1.077,6 ha; đối với cây trồng cạn diện tích trồng là 3.675ha, đạt 97,08% KH. Rau các loại diện tích 2.211,6 ha đạt 100,74% KH, đậu các loại diện tích 35 ha đạt 64,55% KH, cây hàng năm khác là 695,2 ha. Tổng đàn bò 16.912 con, tổng đàn heo 33.276 con, tổng đàn gia cầm 1.458.100 con, xây dựng mới 45 công trình khí sinh học; Diện tích nuôi trồng thủy sản là 971,1 ha đạt 99,7% KH, năng suất tôm ước đạt bình quân 1.027,7 kg/ha, sản lượng tôm 998 tấn, đạt 83,17% KH, cá 253 tấn, đạt 97,31% KH; sản lượng muối ước đạt 176 tấn...

Để thực hiện các chỉ tiêu năm 2018, trước mắt là vụ sản xuất Đông Xuân 2017-2018 đạt kết quả, ngành nông nghiệp huyện sẽ tiếp tục tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất, chủ động xây dựng các phương án phòng và khắc phục hậu quả bão lụt để kịp thời ứng phó với thiên tai bất thường xảy ra; chỉ đạo thực hiện đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống, ra quân tổ chức diệt chuột; tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện chương trình cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng lớn có hiệu quả; mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; tổ chức tu bổ, nạo vét kênh mương đảm bảo tưới tiêu chủ động tránh tình trạng ngập úng cục bộ gây chết lúa ở đầu vụ sản xuất; tiếp tục triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; định hướng đẩy mạnh nhân rộng các mô hình khuyến nông có hiệu quả. Tiếp tục áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn, các loại hoa-cây cảnh có chất lượng, các giống lúa có năng suất, chất lượng cao. Tăng cường phối hợp chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi, phòng chống đói rét cho gia súc trong mùa đông; đẩy nhanh việc quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, đồng thời quản lý tốt công tác giết mổ gia súc gia cầm, theo hướng sạch, an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tích cực thi hành và đề xuất các biện pháp bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản theo hướng phát triển hiệu quả, bền vững. Tăng cường các hoạt động khuyến nông, khuyến ngư, đào tạo nghề cho nông dân; nghiên cứu đề xuất các chính sách tín dụng, tổ chức các mô hình sản xuất thích hợp giúp nông, ngư dân vay vốn phát triển sản xuất. Bên cạnh đó cần tiếp tục xây dựng các mô hình sản xuất mới, có hiệu quả để chuyển giao cho nông dân nhằm nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích. Ngành nông nghiệp huyện cũng cần tăng cường sự phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương để quản lý tốt môi trường, chất lượng giống cây trồng, vật nuôi cũng như chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm nông thủy sản. Bằng hàng loạt giải pháp cụ thể, hy vọng ngành nông nghiệp huyện sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch năm 2018./.

Tấn Hùng - Đài Truyền thanh huyện  (Cập nhật ngày 01-12-2017)