Chiều ngày 5/12, xóm Huỳnh Tây, thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa vẫn bị nước lũ bao quanh, đường bê tông trong xóm vẫn chưa nhìn thấy, chỉ còn hàng cột điện cao và rơm rạ, cành cây gẫy trôi dạt bám đầy các bờ rào.

Ông Lê Xuân Hạnh đang bơm nước cho vợ quét dọn bùn non

Bà Phạm Thị Tâm (64 tuổi), nói: Tối ngày 03/12, nước lũ lên nhanh quá và tràn vào nhà khoảng 1 mét, bà và người con gái cùng đứa cháu nội chỉ kịp chạy lên cái gác lửng. Đến sáng nhìn xuống sàn nhà chỉ thấy mênh mông nước. 50 kg gạo dự trữ và 20 con gà bị nước nhấn chìm và trôi đi mất. 02 giờ sáng ngày 04/12, khi nước lũ bắt đầu rút ra khỏi sàn nhà, bà phải cặm cụi dọn dẹp đẩy bùn non ra ngoài, nhưng không xuể, đành phải chờ người con trai ở xã Phước Thành về phụ giúp.

Tượng tự, đang bơm nước cho vợ đẩy bùn non ra khỏi nhà, trong khi trước sân vẫn còn mênh mông nước, ông Lê Xuân Hạnh (65 tuổi), cho biết: Mặc dù ông đã cân mực nước lũ hàng năm và xây nhà cao hơn mặt đường bê tông khá cao, nhưng lúc 11 giờ đêm ngày 03/12, nước lũ tràn vào nhà rất nhanh cao khoảng 0,7 m, vợ chồng ông chỉ kịp quăng mấy con gà, vịt lên rầm nhà (nơi thường để lộng lúa mùa lũ) rồi chạy sang nhà người em bên cạnh để tránh trú. Chỉ từ tháng 11/2017 đến nay, nhà tôi đã bị nước lũ tràn vào nhà 04 lần, nhưng cứ đợt lũ này vừa dứt, mới dọn nhà xong thì lại tiếp tục hứng chịu đợt lũ mới.

Cũng theo ông Hạnh, trước đây nhà ông cũng thường bị nước lũ tràn vào nhà, tuy nhiên, từ khi tuyến đường Quốc lộ 19 mới được hình thành thì tình trạng ngập lụt càng trầm trọng hơn. Tại các buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh và huyện, bà con chúng tôi đã kiến nghị Nhà nước cần làm thêm hệ thống cống thoát nước tại tràn Huỳnh Mai băng qua Quốc lộ 19 mới để giải thoát bớt nước lũ. Nếu không làm thêm được cống thoát nước tại đây thì cần có chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà chống lũ cho bà con xóm Huỳnh Tây, thôn Huỳnh Mai ông Hạnh, nói.

Ngày 05/12, xóm Huỳnh Tây, thôn Huỳnh Mai vẫn còn bị cô lập

ÔngLê Quốc Dũng, Chủ tịch UBND xã Phước Nghĩa cho biết, đến  chiều 05/12, trên địa bàn xã vẫn còn khoảng hơn 500 ngôi nhà dân bị nước vô nhà từ 0,2 đến 0,3 mét. Riêng 34 hộ dân tại xóm Huỳnh Tây, thôn Huỳnh Mai là bị cô lập nặng. Chính quyền xã cũng đã tiền hành cứu trợ khẩn cấp mì tôm và nước sạch cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi đây.

Xuân Vinh - Đài Truyền thanh huyện  (Cập nhật ngày 06-12-2017)