Tháng 7/2017, Huyện ủy Tuy Phước ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy Bình Định về “ Phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Bình Định giai đoạn 2016- 2020” nhằm phát triển khoa học công nghệ trên địa bàn huyện.

Máy gặt đập liên hợp trên cánh đồng huyện Tuy Phước

Những nội dung chính của Kế hoạch:

Mục tiêu chung của kế hoạch là phát triển khoa học và công nghệ theo hướng bền vững, để khoa học và công nghệ thực sự là động lực phát triển lực lượng sản xuất hiện đại; góp phần nâng cao  năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của kinh tế huyện nhà; nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ của huyện, tăng cường đổi mới công nghệ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của huyện đến năm 2020.

Kế hoạch của Huyện ủy cũng đặt ra các mục tiêu cụ thể gồm các mục tiêu phát triển đồng bộ khoa học và công nghệ trên các lĩnh vực khoa học về nông nghiệp, tự nhiên, y tế, giáo dục, xã hội và nhân văn; nâng tỷ trọng đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp( TFP) vào tốc độ phát triển kinh tế- xã hội của huyện từ 15- 20%; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, phấn đấu đến năm 2020 tốc độ đổi mới công nghệ đạt từ 10%/năm trở lên; có 3-5 doanh nghiệp trên địa bàn được hỗ trợ ứng dụng khoa học và công nghệ, trong đó 1-2 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, Kế hoạch của Huyện ủy đã đề ra 7 giải pháp cụ thể. Giải pháp quan trọng đầu tiên là nâng cao nhận thức và tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước đối với sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ; đồng thới xác định phát triển khoa học và công nghệ là một nhiệm vụ trọng tâm và gắn nhiệm vụ phát triển khoa học và công nghệ với các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội.

Giải pháp thứ hai mà Kế hoạch đưa ra là đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống bằng cách xây dựng các chương trình ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ trong sản xuất, đời sống và tăng tỷ lệ ứng dụng, triển khai các đề tài khoa học đã được nghiên cứu thành công; đồng thời hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phát triển các làng nghề tiểu thủ công nghiệp hiện có; gắn ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến với mở rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn; xây dựng, mở rộng vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap Phước Hiệp, làng hoa Bình Lâm; phát triển các vùng chăn nuôi tập trung, thâm canh theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, an toàn dịch bệnh nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới công nghệ trong y tế và giáo dục phục vụ dạy và học, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất theo quy trình, đồng thời thực hiện cánh đồng lớn, cánh đồng mẫu trên địa bàn huyện

Giải pháp thứ ba là chú trọng phát triển các sản phẩm đặc trưng và có lợi thế của huyện bằng cách hỗ trợ xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ đối với sản phẩm hàng hóa; hỗ trợ xây dựng và xác lập quyền sở hữu đối với các sản phẩm, hàng hóa đặc trưng nhằm tăng sức cạnh tranh đối với các sản phẩm, phấn đấu đến năm 2020 có từ 1-2 sản phẩm được cấp chứng nhận bảo hộ thương hiệu sản phẩm. Gắn với giải pháp này là giải pháp phát triển thị trường và hợp tác khoa học và công nghệ gồm các nội dung như xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm đặc trưng có thế mạnh của huyện nhằm nâng cao giá trị thương phẩm và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ là giải pháp tiếp theo của kế hoạch. Theo đó, yêu cầu đặt ra là thúc đẩy nâng cao hiệu quả phong trào lao động sáng tạo, cải tiến quy trình sản xuất, công nghệ quản lý tiên tiến; tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học, chuyển giao công nghệ mới vào thực tiễn sản xuất và đời sống; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Tăng cường nguồn lực cho hoạt động khoa học và công nghệ cũng là giải pháp quan trọng. Để làm được điều này, giải pháp đặt ra là xây dựng cơ chế thu hút, trọng dụng, đãi ngộ nhân lực có trình độ cao; khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn huyện lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ; đồng thời huyện cần đảm bảo về nguồn vốn cho hoạt động khoa học và công nghệ hàng năm tối thiểu đạt mức bình quân 2% tổng chi thường xuyên từ ngân sách; mức chi đầu tư cho khoa học và công nghệ đạt tối thiểu 4% tổng mức chi đầu tư của huyện

Để đưa Kế hoạch vào thực tế, Huyện ủy đã giao UBND huyện và Đảng ủy các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện.

Ngô Hồng Sơn - Đài Truyền thanh huyện  (Cập nhật ngày 12-12-2017)