Nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND năm 2017, đồng thời nắm bắt những vấn đề cử tri quan tâm, chuẩn bị cho nội dung thảo luận tại kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XI, sáng ngày 13/12/2017, HĐND huyện Tuy Phước tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND huyện, xã, thị trấn Quý 4/2017. Tham dự Hội nghị có đ/c Nguyễn Văn Hương - Phó chủ tịch UBMTTQVN huyện, các đ/c Trưởng, Phó hai Ban HĐND huyện, các Tổ trưởng, Tổ phó, các Tổ đại biểu HĐND huyện và đại diện Thường trực HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, HĐND huyện thực hiện nhiệm vụ  trong điều kiện chính quyền các cấp và Nhân dân trong toàn huyện gặp nhiều khó khăn trong khắc phục hậu quả nặng nề của 5 đợt lũ cuối năm 2016 và những đợt mưa lớn đầu năm 2017, giá cả một số mặt hàng nông sản, gia súc, gia cầm giảm,… đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của Nhân dân và kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội huyện năm 2017.Song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, tập trung cao của Huyện ủy, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND đã tích cực hoạt động linh hoạt, hoàn thành chức năng, nhiệm vụ đề ra; kịp thời xem xét, quyết định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, UBMTTQVN huyện và các cơ quan hữu quan nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; tập trung các hoạt động giám sát, khảo sát để có những kiến nghị kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, từng bước giải quyết những vấn đề cuộc sống đặt ra nên nềnkinh tế huyện tiếp tục tăng trưởng và phát triển, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng so cùng kỳ; công nghiệp - dịch vụ có bước tăng trưởng;thu ngân sách đạt khá so với kế hoạch của tỉnh và huyện; công tác quản lý đầu tư xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường được tăng cường; các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục có tiến bộ; đời sống nhân dân trong huyện cơ bản ổn định. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được tăng cường. Kết quả đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của HĐND huyện khóa XI đã thông qua tại kỳ họp thứ 3 và kỳ họp thứ 4.

Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã chủ động trong việc phối hợp và tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; tích cực triển khai các nhiệm vụ, mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của Thường trực HĐND các xã, thị trấn vẫn còn một số tồn tại như: Chất lượng giám sát còn hạn chế, tiếp xúc cử tri chưa đạt yêu cầu...

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu trên tinh thần cởi mở, đã thẳng thắn tập trung trao đổi  thảo luận các nhóm vấn đề: Giao dự toán ngân sách, thu chi ngân sách địa phương, nhất là kinh phí khắc phục hậu quả lụt các năm 2016, 2017; các khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH; những thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ đại biểu HĐND huyện, hoạt động của các Ban HĐND xã, thị trấn.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện ghi nhận một số nội dung các đại biểu kiến nghị để chuyển cho các cấp thẩm quyền xem xét và đưa vào gợi ý thảo luận tại Kỳ họp thứ 5 HĐND huyện (ngày 19 -20/12/2017); đồng thời, đề nghị UBMTTQVN huyện, các Ban HĐND huyện, Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ đại biểu HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau: Thường trực HĐND các xã, thị trấn cần tăng cường công tác phối hợp với cấp uỷ, chính quyền xã trong việc lãnh chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương; phối hợp chặt chẽ với UBMTTQVN cùng cấp triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, nhất là công tác tổ chức kỳ họp cuối năm của HĐND xã đảm bảo đúng trình tự và thời gian quy định, công tác giao quân; tập trung cho công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định dân sinh trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch giám sát và phối hợp giám sát việc triển khai thực hiện các nội dung Nghị quyết của HĐND các cấp và các vấn đề được cử tri quan tâm.

Tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND huyện, cần quan tâm thực hiện tốt việc tổng hợp các kiến nghị của cử tri gửi Thường trực HĐND huyện; tổ đại biểu cũng quan tâm lựa chọn những vấn đề bức xúc, cử tri quan tâm đưa ra chất vấn tại kỳ họp; đồng thời, nghiên cứu nội dung kỳ họp để góp phần làm nên thành công của các kỳ họp HĐND huyện./.

Thanh Thủy  (Cập nhật ngày 15-12-2017)