Ngày 18/12/2017, tại Nhà lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu (thôn Tùng, xã Phước Hòa), UBND huyện Tuy Phước long trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 32 năm ngày mất Nhà thơ Xuân Diệu (18/12/1985 – 18/12/2017). Tham dự buổi lễ có ông Tạ Xuân Chánh- Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao Bình Định, ông Nguyễn Đình Huệ- Bí thư Huyện ủy, ông Nguyễn Đình Thuận- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Ngọc Xuân- Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Văn Hương- Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện, cùng lãnh đạo các phòng, ban, hội đoàn thể huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban, ngành xã Phước Hòa và đông đảo bà con nhân dân, những người yêu mến thơ Ông cũng đến tham dự.

Lễ dâng hương kỷ niệm 32 năm ngày mất Nhà thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu sinh ngày 2/2/1916, tên thật là Ngô Xuân Diệu, sinh ra tại quê mẹ ở thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước. Nguyên quán quê cha ở xã Đại Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Học hết tiểu học ở Bình Định, Xuân Diệu ra học trung học tại Trường Khải Định ở Huế và đỗ tú tài ở đó. Sau khi tốt nghiệp tú tài, ông đi dạy học tư và làm viên chức ở Mỹ Tho (Tiền Giang), sau đó ra Hà Nội sống bằng nghề viết văn, là thành viên của Tự Lực Văn Đoàn. Ông tốt nghiệp cử nhân Luật 1943 và làm tham tá thương chánh ở Mỹ Tho một thời gian trước khi chuyển về ở Hà Nội.Cách mạng tháng Tám thành công, Xuân Diệu hăng hái hoạt động văn nghệ phục vụ hai cuộc kháng chiến. Năm 1948, Xuân Diệu được bầu làm ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn nghệ Việt Nam. Sau đó, ông là ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa 1, 2, 3 (1957-1985).

Xuân Diệu là một tài năng nhiều lĩnh vực: Làm thơ, viết văn, nghiên cứu phê bình văn học, dịch thuật,… ở lĩnh vực nào Xuân Diệu cũng đạt tới mức xuất sắc nhưng trước hết phải nói đến một nhà thơ, một cây đại thụ của thơ ca hiện đại Việt Nam, có đóng góp lớn vào quá trình hiện đại hóa thơ ca Việt Nam.

Tại lễ dâng hương, Trung tâm VHTT-TT huyện phối hợp với Trường THPT Xuân Diệu, Trường THPT số 2, số 3 Tuy Phước tổ chức giao lưu thơ nhạc Xuân Diệu, với không khí ấm cúng, thân tình các nghệ sĩ, giáo viên, học sinh đã thể hiện một bài thơ nổi tiếng của Xuân Diệu, cùng nhau ôn lại thân thế, sự nghiệp của nhà thơ Xuân Diệu và những đóng góp to lớn của ông trong nền văn học nước nhà mà đỉnh cao là phong trào Thơ mới.

Duy Quốc  (Cập nhật ngày 20-12-2017)