Trong 02 ngày 19 và 20/12/2017, HĐND huyện Tuy Phước tổ chức Kỳ họp thứ 5 HĐND huyện khóa XI. Chủ trì phiên họp: Đồng chí Mai Văn Ngọc – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị Tuy Phước - Vân Canh và các Phó Chủ tịch HĐND huyện: Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Ngọc Xuân. Đến dự kỳ họp có đ/c Nguyễn Đình Huệ - Bí thư Huyện ủy và các đ/c trong Ban Thường vụ Huyện ủy; đ/c Nguyễn Đình Thuận – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đ/c lãnh đạo, Ủy viên UBND huyện; các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, đại diện thường trực HĐND 13 xã, thị trấn và 38/40 vị đại biểu HĐND huyện.

Quang cảnh Kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đ/c Mai Văn Ngọc, Chủ tịch HĐND huyện đã nhấn mạnh: Năm 2017, bên cạnh những thuận lợi, huyện ta đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Song với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, của toàn dân và toàn quân trong huyện, kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2017 tiếp tục tăng trưởng; các hoạt động văn hóa - xã hội có tiến bộ; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống nhân dân trong huyện ổn định; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Những nội dung mà HĐND huyện sẽ xem xét, quyết định tại kỳ họp lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của huyện. Công tác chuẩn bị cho kỳ họp được Thường trực HĐND huyện, UBND huyện và các cơ quan liên quan chuẩn bị nghiêm túc, chặt chẽ và đúng luật. Để đảm bảo sự thành công của kỳ họp, thay mặt Thường trực HĐND huyện, đồng chí đề nghị các đại biểu HĐND huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, thảo luận, tham gia nhiều ý kiến thiết thực, vừa phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri, vừa thể hiện trách nhiệm tham gia xây dựng chính quyền, đề xuất các giải pháp hiệu quả, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; xem xét và quyết định các quyết sách đúng đắn, khả thi.

Trong năm 2017, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Huyện ủy, HĐND huyện, sự điều hành tập trung, linh hoạt, hiệu quả của UBND huyện; sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế, phần lớn các chỉ tiêu Nghị quyết của Huyện ủy và Nghị quyết của HĐND huyện về kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách năm 2017 đã đề ra đạt và vượt kế hoạch.  Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề của 5 đợt lũ cuối năm 2016, những đợt mưa đầu năm và các đợt bão lụt vào cuối năm 2017, tình hình sản xuất kinh doanh, tình hình chăn nuôi gặp khó khăn nên một số chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt kế hoạch đề ra. Cụ thể:  Giá trị sản xuất các ngành (theo giá so sánh 2010) tăng: 8,58% (KH: 8,8%). Trong đó: Nông, lâm và thủy sản tăng: 2,79% (KH: 4,0%); Sản lượng lương thực có hạt 104.612tấn (KH 106.320 tấn), trong đó: Sản lượng lúa đạt 102.299tấn ( KH 103.575 tấn. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018, một trong những mục tiêu hàng đầu được đặt ra là phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý của nền kinh tế huyện gắn với bảo vệ môi trường và giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội.

Đại biểu HĐND huyện đã được nghe Thông báo công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng cuối năm 2017 và một số kiến nghị với kỳ họp thứ 05 HĐND huyện khóa XI; các báo cáo về: Kết quả công tác của HĐND  huyện năm 2017 và nhiệm vụ năm 2018; kết quả thẩm tra tình hình KT-XH năm 2017 và nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2018 của hai Ban HĐND huyện; kết quả thực hiện công tác của Viện Kiểm sát nhân dân huyện trong năm 2017, nhiệm vụ năm 2018; kết quả thực hiện công tác của Tòa án nhân dân huyện trong năm 2017, nhiệm vụ năm 2018. Bên cạnh đó, các đại biểu đã được nghe nội dung các tờ trình về: Phê duyệt dự toán ngân sách và phân bổ chi ngân sách địa phương năm 2018; kế hoạch đầu tư phát triển năm 2018; phê duyệt bổ sung danh mục kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2018 phát sinh ngoài kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 (vốn ngân sách huyện); phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh khi thực hiện nghị quyết HĐND trong thời gian giữa hai kỳ họp…

Đồng chí Mai Văn Ngọc – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị Tuy Phước - Vân Canh phát biểu tại kỳ họp

Đại biểu HĐND huyện thảo luận Tổ về nội dung các báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp. Với sự hiện diện của 38 đại biểu HĐND huyện và 59 đại biểu mời dự. Qua phản ảnh thảo luận Tổ, hầu hết các đại biểu thống nhất cao với các nội dung trình tại kỳ họp. Có 14 lượt ý kiến phát biểu của đại biểu về các vấn đề khác, trong đó, thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh: 03 nội dung, 10 nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện và 01 nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã. Kết luận phiên họp phản ảnh thảo luận Tổ, Đ/c Chủ tịch HĐND huyện đã yêu cầu Trưởng Công an huyện và Trưởng Ban QL Nước sạch và VSMT huyện thực hiện giải trình tại hội trường về các nội dung liên quan đến tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội, công tác trấn áp tội phạm; về mở rộng tuyến thu gom rác thải tại địa bàn các xã, thị trấn, nhất là các địa phương đang phấn đấu chuẩn bị về đích xây dựng nông thôn mới. Không có đại biểu nào yêu cầu chất vấn./.

Thanh Thủy  (Cập nhật ngày 20-12-2017)