Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Chưa năm nào người trồng hoa ở thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) ăn Tết to và vui, bỡi nghề trồng hoa đã mang lại cho họ một vụ hoa bội thu, nhiều hộ thu nhập hơn 300 triệu đồng và nghề trồng hoa đã mang lại cuộc sống sung túc cho nhiều nông hộ ở vùng quê thuần nông mà trước đây vốn là vùng đất khó.

Anh Nguyễn Ngọc Tùng bên chậu hoa cúc Nữ Hoàng

Ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, cho biết: “Vụ hoa Tết năm Tân Mão nhờ giá hoa tăng cả làng hoa Bình Lâm thu nhập không dưới 5 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so vụ hoa Tết năm ngoái. Tuy là nghề phụ nhưng những năm qua bà con Bình Lâm đã gắn bó với nghề trồng hoa kiểng, không những trồng hoa cho thu nhập cao mà còn giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo khá hiệu quả, nhiều hộ vươn lên làm giàu. Tính đến nay, cả thôn có hơn 200 hộ trồng hoa cây kiểng, chiếm 60% tổng số hộ trong thôn”.

Hoa kiểng làng hoa Bình Lâm khá đa dạng phong phú, ngoài các loài hoa cúc, hoa vạn thọ, hoa hồng, còn có hoa cúc nữ hoàng mới du nhập về với giá bán gấp ba lần so với hoa truyền thống, lên tới 250 nghìn đồng/ chậu bỏ sỉ tại vườn. Ông Nguyễn Ngọc Tùng, quán quân làng hoa Bình Lâm, bộc bạch: “Người chơi hoa cây kiểng bây giờ sành điệu lắm và thích mới lạ nên mình phải tìm tòi, đổi mới. Tui trồng 4.000 chậu hoa cúc pha lê, đại đóa bán sỉ chỉ 80 nghìn đồng/chậu, chứ cúc nữ hoàng trồng 300 chậu bán tới 250 nghìn đồng/chậu. Bạn hàng cho biết cúc nữ hoàng chở xuống Qui Nhơn bán lẻ tới 500 nghìn đồng/chậu chỉ một buổi là cháy hàng không có hoa để bán. Còn 300 chậu hoa lê giống lấy tận Bến Tre bán sỉ 150 nghìn đồng/chậu, sơ sơ trừ chi phí tui thu lãi cứng 200 triệu đồng”.

Hoa Bình Lâm bán tại chợ hoa Gò Bồi hôm 28 – 30 tháng chạp

Khác với anh Tùng chuyên nghề trồng hoa kiểng, anh Phan Đình Muộn, ở xóm Bình Đông, thôn Bình Lâm, công nhân xí nghiệp KTCT thủy lợi 4, tranh thủ sau giờ làm việc anh cùng vợ tận dụng đất vườn rộng trồng 450 chậu hoa hồng, 5 thiên bông cúc cắm bình, Tết này anh tổng thu hơn 50 triệu đồng, đã vui mừng khoe: “Không cây gì thu nhập bằng cây hoa đâu, nếu 50 triệu phải bán tới 10 tấn lúa, trong khi đó tôi chỉ bán 450 chậu hoa hồng và 4 thiên bông cúc cắm bình tại vườn đã có số thu ngần ấy. Nhờ trồng hoa tôi mới nuôi nổi 2 đứa con đang học đại học. Vừa rồi tôi đã hoán đổi đất ruộng lấy 3 sào đất thổ gần nhà để trồng hoa, năm tới số lượng hoa của tôi sẽ lên tới vài nghìn chậu”.

Theo ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, thì địa phương đang có kế hoạch đề nghị cấp trên đầu tư giúp chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng hoa đến tận người dân ở làng hoa Bình Lâm để nhà nhà trồng hoa, xã sẽ quy hoạch đất để tạo điều kiện bà con trồng hoa chuyên canh tiến tới xây dựng làng nghề trồng hoa kiểng…

Ngô Hồng Sơn – Xuân Thức  (Cập nhật ngày 28-02-2011)