Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 16, kết hợp không khí lạnh tăng cường từ ngày 25/12 cho đến nay trên địa bàn huyện Tuy Phước có mưa vừa đến mưa to. Đến 9 giờ sáng ngày 27/12/2017, nước từ nguồn đổ về các con sông dâng cao đã gây ngập úng nhiều nơi trên địa bàn huyện Tuy Phước.

Đường vào khu dân cư Kim Xuyên, xã Phước Hòa ngập lũ

Tại xã Phước Hòa, lũ đã làm ngập các tuyến đường nông thôn nối tỉnh lộ 636B thuộc các thôn Kim Xuyên, Hữu Thành và làm ngập 120 ha lúa vừa gieo sạ xong và gần 200 ha đã ngâm giống phải banh phơi. Ông Nguyễn Văn Nhâm - Chủ tịch UBND xã, cho biết: Theo sự chỉ đạo của huyện, địa phương đã thông báo cho bà con banh phơi giống và chờ 2 đến 3 ngày nữa nước rút mới gieo sạ. Đối với diện tích bị ngập, nước rút tập trung chăm sóc, những diện tích nằm vùng nước chảy thiệt hại về giống động viên bà con sử dụng giống dự phòng và đề nghị cấp trên hỗ trợ giống để gieo sạ.

Cũng như xã Phước Hòa, nhiều vùng ruộng ở xã Phước Thắng cũng bị ngập. Theo ông Nguyễn Đức Thắng - Giám đốc HTX NN Phước Thắng: Bà con đã xuống giống hơn 300 ha/ 928 ha lúa Đông Xuân, hiện số diện tích bị ngập khoảng 20 ha và có khả năng lan rộng vì nước lũ đang xuống, HTX đã cho tháo mở hết các đập dâng để tiêu úng. Đồng thời động viên bà con sử dụng máy bơm để tiêu úng và tiếp tục chờ nước rút mới xuống giống gieo sạ tiếp.

Ông Phạm Quang Ân, Phó Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tuy Phước, cho biết: Toàn huyện đã gieo sạ 2.700 ha/7.685 ha lúa Đông Xuân và hiện có 1.800 ha vừa gieo sạ xong bị ngập úng tập trung ở các xã ven đê Đông, xã Phước Nghĩa, Phước Hiệp, Phước Quang...  Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thông báo cho bà con ngừng xuống giống,  đối với số diện tích đã ngâm giống thì banh phơi chờ ngớt mưa nước rút đến đâu gieo sạ đến đó. Mặt khác, tháo hết ván phai các đập dâng và trên đê Đông để tiêu thoát nước lũ nhanh ra biển tránh ngập úng kéo dài.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 28-12-2017)