Năm 2017, Trạm Khuyến nông (KN) Tuy Phước triển khai 4 mô hình khuyến nông. Mô hình cánh đồng mẫu lớn vụ Đông- Xuân (quy mô 1287 ha, 7186 hộ) và Hè-Thu (1.105,5 ha; 6.124 hộ) ở các xã thị trấn mang lại hiệu quả khá, riêng vụ Đông- Xuân đạt năng suất cao trên 76tạ/ha, cao hơn năng suất bình quân toàn huyện 4tạ/ha, tỷ suất lợi nhuận đạt trên 40%, những đơn vị liên kết sản xuất giống đạt lợi nhuận gấp 1,25 lần so ruộng ngoài mô hình.

Trạm KN đã mởlớp đào tạo về sản xuất rau an toàn (01 ha; 50 hộ) ở xã Phước Lộc và thị trấn Diêu Trì để trực tiếp hướng dẫn, cung cấp kiến thức sử dụng giống, phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và ứng dụng Công nghệ sinh học theo hướng an toàn, hạn chế thấp nhất các chỉ tiêu độc chất, đảm bảo an toàn sản phẩm với mục tiêu nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.Mô hình sản xuất thâm canh lúa ứng dụng chế phẩm sinh học triển khai ở thị trấn Diêu Trì với quy mô 01 ha, 7 hộ với các yêu cầu bảo đảm an toàn sinh học, an toàn môi trường và an toàn thực phẩmnhằm định hướng cho nông dân tiến tới một nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững, bảo vệ sức khỏe cho con người, phòng tránh bệnh tật, đồng thời góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh, hiệu quả sản xuất của ngành trồng trọt và thu nhập của nông dân. Ngoài ra, Trạm KN tiếp tục thực hiện mô hình nuôi bò chất lượng cao đã triển khai từ năm 2016 tại xã Phước Sơn (quy mô 5 con/ 01 hộ). Mô hình giúp cho hộ chăn nuôi biết cách chăm sóc nuôi dưỡng bê, bò theo từng giai đoạn, nắm rõ kỹ thuật trồng trọt chăm sóc, sử dụng giống cỏ mới, biết cách ủ chua cỏ... để có đủ nguồn thức ăn cho đàn bò. Kết quả mang lại khả quan khi bò tăng trọng bình quân 641g/con/ngày. Mô hình đem lại hiệu quả thực tế cho người chăn nuôi khi lợi nhuận mang lại hơn 37 triệu đồng/5 con. Hiệu quả kinh tế cao chứng tỏ quy mô nuôi 5con/hộ phù hợp với khả đầu tư ở quy mô hộ và mở ra hướng sản xuất nuôi thâm canh bò thịt chất lượng cao của huyện Tuy Phước trong thời gian tới.

Theo ông Cao Văn Trung, Trưởng trạm Khuyến nông huyện, các mô hình khuyến nông triển khai trong năm 2017 theo hướng bền vững, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, liên kết- chế biến- tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm nông nghiệp và nâng cao năng xuất lao động cũng như thu nhập của nông hộ; nhằm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa, giá trị, chất lượng và đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là mục tiêu đặt ra trong Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn từ 2016- 2020 của huyện Tuy Phước.

Ngô Hồng Sơn  (Cập nhật ngày 16-01-2018)