Sáng ngày 18/01/2018, tại Trung tâm Văn hóa thông tin thể thao huyện Tuy Phước đã mở lớp tập huấn hô, hát Bài Chòi dân gian huyện Tuy Phước lần thứ II năm 2018. Đến tham dự có các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban cùng các Nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân chuyên môn và 32 học viên của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi tập huấn Bài chòi

Trong thời gian 02 ngày 18,19/01/2018, các học viên được hướng dẫn hô, hát những câu thi Bài chòi của 27 con bài trong hội đánh Bài chòi cổ dân gian; được thực hành tiến trình khai hội Bài Chòi; thực hành vào vai anh (chị) Hiệu và cách hô, sử dụng đạo cụ, hát dâng thưởng, …Đặc biệt, lớp tập huấn đã được nghệ nhân Bài chòi Minh Liễu, Minh Đức - Nghệ nhân ưu tú của tỉnh Bình Định, trực tiếp hướng dẫn, tập hát rất nhiệt tình. Nghệ nhân Minh Liễu cho biết “Môn nghệ thuật này gắn liền với tình cảm bà con nhân dân” và bà “muốn loại hình nghệ thuật này vẫn trường tồn mãi mãi về sau, mong muốn làm sao các thế hệ về sau giữ mãi loại hình nghệ thuật này ”.

Sự nhiệt tình, sự say mê của các nghệ nhân truyền dạy cũng như các học viên tại lớp tập huấn, sự cuốn hút đông đảo người dân dự khán tại các buổi trình diễn của Đội đánh bài chòi cổ thuộc Trung tâm Văn hoá huyện tại các lễ hội Chợ Gò, lễ hội Đô thị Nước Mặn trong những năm vừa qua cũng như sự thu hút đặc biệt của các làn điệu Bài chòi xuất hiện trong lời mới, với những nội dung mới gắn bó với cuộc sống hiện tại trong sinh hoạt văn nghệ quần chúng, trong các tiết mục văn nghệ, câu chuyện truyền thanh v.v…là những minh chứng cho thấy Bài chòi có sức sống lâu bền, vẫn tiếp tục phát huy giá trị của nó và tạo được dòng chảy liên tục trong đời sống tinh thần của người dân Tuy Phước. Đây cũng chính là cơ sở thực tế để bảo tồn và phát huy Bài chòi.

Hồng Ngọc- Trung tâm VHTT-TT huyện  (Cập nhật ngày 25-01-2018)