Ngày 19/12/2017, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư số 41/2017/TT-BTTTT quy định sử dụng Chữ ký số cho văn bản điện tử trong cơ quan Nhà nước.

Chữ ký số điện tử

Thông tư này quy định về ký số, kiểm tra Chữ ký số trên văn bản điện tử; yêu cầu kỹ thuật và chức năng của phần mềm ký số, phần mềm kiểm tra Chữ ký số cho văn bản điện tử trong cơ quan Nhà nước; không quy định việc sử dụng chữ ký số cho văn bản điện tử chứa thông tin thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Thông tư được áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức (bao gồm: các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các cấp, các đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách Nhà nước) và tổ chức, cá nhân liên quan sử dụng Chữ ký số cho văn bản điện tử của cơ quan Nhà nước.

Thông tư quy định nguyên tắc sử dụng Chữ ký số cho văn bản điện tử phải gắn kèm văn bản điện tử sau khi ký số và văn bản điện tử được ký số phải đảm bảo tính xác thực, tính toàn vẹn xuyên suốt quá trình trao đổi, xử lý, lưu trữ văn bản điện tử được ký số. Người có thẩm quyền ký số có trách nhiệm giữ và đảm bảo an toàn khóa bí mật cá nhân. Người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm ủy quyền cho nhân viên văn thư quản lý, sử dụng khóa bí mật con dấu theo quy định. Thiết bị lưu khóa bí mật con dấu phải được lưu an toàn tại cơ quan, tổ chức.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định việc quản lý khóa bí mật cá nhân và khóa bí mật con dấu; quy định về ký số, kiểm tra Chữ ký số trên văn bản điện tử trong cơ quan Nhà nước; yêu cầu kỹ thuật và chức năng đối với phần mềm ký số, kiểm tra Chữ ký số.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2018.

Tân Kỳ   (Cập nhật ngày 01-02-2018)