Mặc dù gặp nhiều bất lợi về thời tiết, đặc biệt là những đợt lũ liên tiếp trong 2 tháng cuối năm 2017, nhưng nhờ đúc kết kinh nghiệm từ nhiều năm và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên các vườn hoa của bà con nông dân ở 2 xã Phước Hòa và Phước Hiệp của huyện Tuy Phước vẫn ít bị thiệt hại và hứa hẹn cho một vụ hoa Tết nhiều phấn khởi.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng đang chăm sóc vườn cây quất

Trong cái tiết trời hơi se lạnh của một ngày gần cuối tháng chạp âm lịch 2017, chúng tôi trở lại thăm một làng nghề khá nổi tiếng và đã được UBND tỉnh công nhận cách nay gần tròn 5 năm. Đó chính là làng Hoa Bình Lâm ở thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa.

Theo ông Huỳnh Thanh Vương- Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, cho biết: trong vụ hoa tết Mậu Tuất 2018, bà con nông dân ở thôn Bình Lâm đã đưa vào trồng hơn 100.000 chậu hoa kiểng các loại và những đợt lũ liên tiếp trong 2 tháng cuối năm 2017 vừa qua đã gây ngập úng dài ngày tại địa phương này. Tuy nhiên, nhờ đúc kết kinh nghiệm từ nhiều năm và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên vẫn  hứa hẹn cho một vụ hoa Tết nhiều thắng lợi.

Chúng tôi tìm đến ruộng hoa của anh Phan Thành Lâm ở thôn Bình Lâm.Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những chậu hoa cúc vàng ươm, anhLâmchia sẻ: trong vụ hoa tết này, gia đình anh trồng 400 chậu hoa cúc pha lê. Đến thời điểm này đã có 300 chậu cúc trong vườn của anh được khách sĩ đặt mua.

Đến với nhà ông Nguyễn Ngọc Tùng (60 tuổi) ở xóm Bình Trung, có thâm niên 27 năm theo nghề trồng hoa và được bầu chọn là quán quân của làng hoa Bình Lâm.Đang khéo léo hoàn thiện các khâu cuối cùng là gò cành, tạo thế cho cây, bên những gốc quất sai trĩu quả, chín mọng, ông Tùng chia sẻ: Trong vụ hoa tết Mậu Tuất 2018, gia đình ông đã chuyển toàn bộ diện tích trồng hoa cúc sang trồng loại cây quất và hiện tại 70% trong tổng số 2000 cây quất xuất bán trong dịp tết nguyên đán sắp đến cũng đã có thương lái đến đặt mua với giá từ 150.000 đến 200.000/ chậu.

Rời làng hoa Bình Lâm chúng tôi xuôi theo tỉnh lộ DT640 đến với những người trồng hoa ở các thôn Tú Thủy, Xuân Mỹ, Lục Chánh, Tuân Lễ và Đại Lễ của xã Phước Hiệp. Theo thống kê, tại các thôn này có hàng chục hộ trồng hoa bán tết, với khoảng gần 12.000 chậu cúc pha lê và cúc đại đóa. Có mặt tại khu đất bên cạnh trường lái Quân khu 5, thuộc thôn Đại Lễ, chúng tôi như được hòa mình vào giữa 8.000 chậu hoa cúc đã hé rộ một màu vàng ươm. Ông Trương Đinh Hoàng (47 tuổi, ở thôn Đại Lễ và là một người thuê đất tại khu trường lái này để trồng hoa) phấn khởi, nói: “Năm nay tôi trồng khoảng 2000 chậu cúc đại đóa, đến thời điểm bữa nay, thương lái đã mua hết, về giá thì chậu nhỏ thì khoảng 200.000, chậu lớn thì bán 320.000/ chậu.

Có thể nói, sau nhiều năm trồng hoa bà con nông dân ở huyện Tuy Phước đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để khắc phục sự khắc nghiệt của thời tiết. Đồng thời, tự nhân giống hoa để trồng, chọn thời điểm cho hoa nở đúng Tết, ai cũng đoàn kết giúp đỡ nhau nên đầu ra dễ dàng. Cây hoa đang mang lại một mùa xuân ấm áp và tạo cảnh quan cho các vùng quê của huyện Tuy Phước ngày càng đẹp và trù phú hơn.

Xuân Vinh - Đài Truyền thanh huyện  (Cập nhật ngày 05-02-2018)