Ngày 06/11/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn số 4955/BHXH-ST về việc tổ chức in, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH và lập danh sách cấp thẻ BHYT năm 2018. Theo đó, từ ngày 01/11/2017, BHXH các tỉnh, huyện sẽ thực hiện in, đổi thẻ BHYT (mới) theo nguyên tắc: ưu tiên thẻ BHYT hết giá trị sử dụng trước ngày 31/12/2017.

Mẫu thẻ BHYT theo mã số BHXH

Với người tham gia chưa có mã số BHXH: in và chuyển danh sách người tham gia BHXH, BHYT chưa có mã số BHXH (Mẫu MS1) và tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) theo đơn vị quản lý đối tượng và nhóm đối tượng để bổ sung thông tin còn thiếu theo hướng dẫn tại công văn số 3799/BHXH-BT ngày 28/08/2017. Chậm nhất đến ngày 30/06/2018, phải thực hiện xong việc in, đổi thẻ BHYT (mới) theo mã số BHXH cho tất cả đối tượng còn lại.

Để đảm bảo quyền lợi trong việc khám chữa bệnh của các đối tượng thuộc diện thụ hưởng chính sách BHYT được kịp thời và đúng theo quy định. Phòng Lao động - TB&XH và Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp ban hành Công văn số 01/LĐTBXH-BHXH ngày 08/01/2018 hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thực hiện cấp thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ kinh phí. Qua triển khai thực hiện, đến nay, đã in, cấp 46.936 thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng tham gia BHYT được ngân sách nhà nước đóng bao gồm: 3.889 thẻ BHYT người có công với cách mạng, cựu chiến binh và thân nhân của người có công với cách mạng; 19.380 thẻ BHYT trẻ em dưới 6 tuổi; 5.083 thẻ BHYT người cao tuổi, 3.625 thẻ BHYT cho các đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng; 6.762 thẻ BHYT người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo; 8.197 thẻ BHYT cho những người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và nâng tổng số thẻ BHYT đã in cấp, đổi theo mã số BHXH hơn 144.000 thẻ BHYT cho tất cả các loại đối tượng.

Với việc triển khai kịp thời công tác in, cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình khám và điều trị bệnh, góp phần giảm nghèo, đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong thời gian qua trên địa bàn huyện./.

Văn Quí - Phòng LĐ -TB&XH huyện  (Cập nhật ngày 09-02-2018)