Ngày 08/02/2018 (Nhằm ngày 23 tháng Chạp Mậu Tuất), tại Chợ Gò- Trường Úc (thôn Phong Thạnh , thị trấn Tuy Phước) Trung tâm VHTT-TT huyện Tuy Phước đã tổ chức hội thi “Dựng cây nêu” ngày Tết lần thứ I năm 2018. Đây là một hoạt động ý nghĩa trong kế hoạch mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tuất năm 2018. Đến tham dự có các đồng chí Trong Ban Chỉ đạo các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, lãnh đạo các phòng, ban và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Hình ảnh Cây nêu được dựng tại Chợ Gò- Trường Úc

Tại hội thi hình ảnh những cây nêu với vóc dáng cao, thẳng, lóng đều, giữ lá, không héo và không cụt ngọn. Sử dụng dây thừng chắc chắn, bền để giữ cây nêu được thẳng đứng. Trên cây nêu treo, gắn các vật trang trí như: Cờ hội loại cờ ngũ sắc, giữa lòng màu đỏ hoặc vàng, diềm ngoài,  treo dưới chùm lá của ngọn tre; cán cờ treo xéo một góc 45o so với thân cây nêu.Lá phướn khổ nhỏ, làm bằng vải màu đỏ hoặc in bạt nội dung câu đối: “Cung chúc tân xuân - Cát tường như ý” hoặc“Cung chúc tân xuân - Vạn sự như ý”, “Cung chúc tân xuân - Quốc thái dân an”, “Chúc mừng năm mới - An khang thịnh vượng”... kèm trang trí những chiếc Lồng đèn thuần Việt hình ngôi sao, trái ấu, con bướm… kèm những chiếc chuông gió làm bằng đất nung, sành, sứ, tre, nứa, lồ ồ…; treo trên cành tre của ngọn cây nêu.Các dây giằng cây nêu, trang trí cờ dây nhiều màu.

Hình ảnh cây nêu từ bao đời nay đã được coi là biểu tượng thiêng liêng nhất của ngày Tết Nguyên đán đối với người dân Việt, gắn liền với một sự tích huyền thoại mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Ngày xuân dựng nêu để mong muốn những điều tốt đẹp cho một năm mới. Hình ảnh cây nêu vươn mình đón nắng xuân biểu thị cho sức sống xuân đang trỗi dậy trong mỗi người.

Ngày 22/02/2018, (nhằm ngày mùng 7 tháng Giêng, Mậu Tuất ) là lễ hạ nêu và công bố kết quả, trao thưởng cho những cây nêu đẹp nhất. Đây là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện tốt Kế hoạch Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn huyện Tuy Phước giai đoạn 2016 – 2020.

Hồng Ngọc- Trung tâm VHTT-TT huyện  (Cập nhật ngày 09-02-2018)