Trong cái nắng ấm mùa xuân, đồng ruộng trãi dài một màu xanh ngắt, dọc hai bên đường là những vườn hoa mai, cúc, vạn thọ, lay ơn, cẩm chướng… nở rộ thi nhau khoe sắc trong gió xuân báo hiệu một vùng quê đầy sức sống của vùng đất Khu Đông Tuy Phước.

Một góc hình ảnh về Chợ Phước Sơn

Những năm qua, phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” đã làm cho vùng đất Khu Đông phát triển, nhiều ngôi nhà mới mọc lên, những con đường bê tông chạy dài tít tắp, hạ tầng nông thôn nơi đây ngày càng hoàn thiện. Đã có 160,5km đường nông thôn bê tông nhựa, bê tông xi măng, tạo thuận lợi đi lại nhất là vào mùa mưa lũ. Công trình cấp nước sinh hoạt được nhà nước đầu tư cơ bản giải quyết gần 100% hộ dân có nước sạch dùng hàng ngày… Qua 7 năm (2011-2017) xây dựng NTM xã Phước Sơn đạt chuẩn 2017, 3 xã còn lại đạt từ 10–18 tiêu chí (Phước Thắng đạt 12/19 TC, Phước Thuận đạt 14/19 TC, Phước Hòa đạt 18/19TC), phấn đấu năm 2018 có thêm 2 xã đạt chuẩn là Phước Thuận, Phước Hòa đến năm 2019 xã Phước Thắng về đích NTM.

Ông Nguyễn Đình Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Phước Sơn, cho biết: Qua 7 năm xây dựng NTM bộ mặt nông thôn địa phương đã đổi thay nhanh chóng, nhất là cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, chợ và cơ sở vật chất văn hóa gần như hoàn thiện; nhà ở dân cư xây dựng theo hướng đô thị. Trong sản xuất từng bước thực hiện tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững nên đã đưa năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt gần 40 triệu đồng/ năm, xã về đích NTM 2017.

Còn ông Nguyễn Văn Ba (70 tuổi) một người dân xã Phước Hòa, bộc bạch: Từ khi nhà nước cho xây dựng đê Đông kết hợp với xây dựng NTM đã làm cho vùng quê nơi tôi đang sống thay đổi rõ rệt, vào mùa mưa không còn lo sợ lũ lụt cuốn trôi nhà cửa nữa.

Trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, 4 xã khu Đông tập trung phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, thương mại, dịch vụ, giảm tỉ trọng nông nghiệp. Các cụm kinh tế kỹ thuật Kỳ Sơn (Phước Sơn), Gò Bồi (Phước Hòa) khá sầm uất, thu hút đông lượng người đến giao thương mua bán, trao đổi đông đúc, hàng hóa ngày càng phong phú, đa dạng, nơi giao lưu buôn bán giữa các xã Đông Nam Phù Cát, Đông An Nhơn và Tuy Phước.

Các làng nghề truyền thống, trong đó có 3 làng nghề (dệt chiếu cói thôn Lạc Điền - An Lợi của xã Phước Thắng, bánh tráng Kim Tây - làng hoa Bình Lâm của xã Phước Hòa) thu hút đông lao động tham gia. Bên cạnh, còn du nhập nghề may mặc, đang nhựa giả mây xuất khẩu giải quyết việc làm nông dân, tăng thu nhập. Số hộ đói không còn, hộ nghèo từ 15% năm 2005 đến nay giảm mạnh (Phước Hòa còn 4,2%, Phước Sơn 4,8%, Phước Thuận còn 4,5%  và Phước Thắng 7,6% theo tiêu chí mới). Nhà ở dân cư đạt chuẩn chiếm trên 87%, 100% hộ sử dụng điện và có phương tiện nghe nhìn, hơn 98% số hộ có xe máy, 100% số hộ sử dụng điện thoại di động và dịch vụ Internet…

Để tiến tới xây dựng Khu Đông mạnh về kinh tế, vững về an ninh, quốc phòng huyện Tuy Phước đang xúc tiến đầu tư xây dựng khu đô thị Đông Bắc xã Phước Hòa, các khu chức năng trung tâm xã Phước Sơn để sau 2020 – 2025 đủ điều kiện phát triển lên đô thị loại V. Mặt khác, tập trung đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, chợ, nhà văn hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin, truyền thông; phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, tập trung cho công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội. Tương lai Khu Đông sẽ thành vùng kinh tế trọng điểm, gắn với du lịch sinh thái vùng đầm Thị Nại.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 12-02-2018)