Năm 2017, với sự nỗ lực của các doanh nghiệp và sự năng động của các hộ sản xuất cá thể, sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Tuy Phước tiếp tục tăng trưởng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập của người dân.

Công nhân Công ty TNHH may Hoàng Vinh (xã Phước Hưng) đang may đồng phục công sở theo đơn đặt hàng

Ở xã Phước Lộc, trong năm 2017, công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng khá về quy mô, doanh số, các công ty, doanh nghiệp tiếp tục phát triển sản xuất, hiện nay toàn xã có 1113 hộ tham gia sản xuất và có thu nhập từ hoạt động tiểu thủ công nghiệp, xây dựng. Tại xã Phước An, cụm Công nghiệp Phước An đã được đẩy mạnh và tạo việc làm cho hơn 1000 lao động địa phương.

Ông Trần Đình Học, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp cho biết: Năm 2017, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xã phát triển khá tốt, đặc biệt trong đó có ba ngành nghề đan ghế nhựa, may gia công, làm chổi nhựa đã thu hút một số lớn lực lượng lao động ở địa phương, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Theo Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Tuy Phước, trong năm 2017, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện đã tích cực đẩy mạnh sản xuất. Hơn nữa, giá cả một số mặt hàng thiết yếu như điện, nguyên liệu để sản xuất và chính sách kinh tế vĩ mô như giảm lãi suất cho vay của ngân hàng... tương đối ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp ở huyện tăng trưởng. Ngoài ra, UBND huyện đã ban hành kế hoạch cụ thể, thực hiện Kế hoạch số 32-KH/HU của Huyện ủy Tuy Phước về phát triển công nghiệp giai đoạn 2016- 2020 để chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai. Cũng trong năm này, sau khi khảo sát, huyện đã triển khai 3 đề án khuyến công tại 3 cơ sở doanh nghiệp với tổng kinh phí hỗ trợ là 575 triệu đồng.

Đến thời điểm này, toàn huyện có 2.192 cơ sở cá thể sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và 107 doanh nghiệp có hoạt động sản xuất công nghiệp. Giá trị sản xuất công nghiệp trong năm 2017 tăng hơn 10,6% so với năm 2016, trong đó thành phần kinh tế hỗn hợp tăng hơn 10,3% , kinh tế tư nhân tăng hơn 10,4% và hộ cá thể tăng 11%. Nhìn từ lĩnh vực ngành, công nghiệp khai khoáng tăng 13%; CN chế biến tăng hơn 10,5%; sản xuất và phân phối điện nước tăng 11% . Riêng giá trị sản xuất của các doanh nghiệp tại cụm Công nghiệp Phước An tăng 18,8% so với năm trước, chiếm tỷ trọng 23 % trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện.

Năm 2018, mục tiêu đặt ra là phấn đấu phát triển CN-TTCN trên địa bàn đạt mức tăng trưởng 10,9 %, để hướng tới mục tiêu đạt tỷ trọng giá trị sản xuất CN-TTCN 25,3% trong cơ cấu kinh tế vào năm 2020 theo Kế hoạch của Huyện ủy. Để đạt được mục tiêu đó, ông Nguyễn Đình Thuận- Chủ tịch UBND huyện cho biết huyện sẽ triển khai các giải pháp như tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp được giao đất tại cụm Công nghiệp Phước An đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đi vào hoạt động để tăng giá trị sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động; xây dựng kế hoạch thành lập các cụm Công nghiệp Bình An ở xã Phước Thành và cụm Công nghiệp Quy hội, xã Phước An. Ngoài ra, huyện sẽ quan tâm đến công tác khuyến công, phát triển các làng nghề truyền thống, tổ chức tuyên truyền, quảng bá thương hiệu sản phẩm nem chả chợ Huyện đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu.

Ngô Hồng Sơn  (Cập nhật ngày 23-02-2018)