Sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các hộ nuôi thủy sản trong huyện Tuy Phước bắt đầu tập trung tu sửa, nâng cấp, cải tạo ao đầm, lấy nước và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho vụ sản xuất mới 2018.

Bà con chuẩn bị cải tạo ao đầm cho vụ nuôi trồng thủy sản năm 2018

Ngành Nông nghiệp huyện cũng đang tập trung thực hiện công tác cảnh báo môi trường, mầm bệnh các vùng nuôi tập trung để chuẩn bị tốt nhất cho vụ nuôi trồng thủy sản chính vụ của huyện;Các đơn vị chức năng cũng đã phối hợp với địa phương tuyên truyền, phổ biến lịch thời vụ đến người nuôi trên địa bàn huyện, theo đó người nuôi bắt đầu thả giống vụ 1 từ ngày 01/03 và vụ 2 bắt đầu từ ngày 01/07.

Năm 2018 toàn huyện thả nuôi  trên diện tích 971,1 ha, trong đó nuôi bán thâm canh là 84,8 ha; diện tích còn lại nuôi theo quảng canh cải tiến;phấn đấu đạt năng suất tôm bình quân 1.236kg/ha/năm, sản lượng tôm 1.200 tấn,cá 260 tấn,thủy sản khác 320 tấn. Để đạt được kế hoạch đề ra, từ đầu tháng 2, Chi cục Thủy sản tỉnh đã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản nước lợ; triển khai kế hoạch, lịch thời vụ nuôi tôm năm 2018 cho người nuôi tôm 4 xã ven đầm Thị Nại, gồm: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa và Phước Thắng. Ông Phạm Quang Ân- Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: "khuyến cáo bà con thực hiện đúng lịch thời vụ, vệ sinh ao hồ đúng quy trình, chọn mua con giống chất lượng, tham gia và tuân thủ đúng các nội quy, quy định của chi hội nuôi tôm cộng đồng...".

Nằm trong vùng nuôi thủy sản tập trung tại thôn Đông Điền, xã Phước Thắng, hộ ông Đỗ Ngọc Du, cũng đang tiến hành làm vệ sinh ao nuôi; Ông cho biết :"năm nay gia đình ông nuôi thả trên 7.600m2, chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp cá rô phi. Kinh nghiệm qua nhiều năm nuôi tôm, để vụ nuôi đạt hiệu quả cao thì phải chuẩn bị thật tốt các khâu cải tạo ao đầm, chọn giống, thả nuôi và phòng trừ dịch bệnh.  Chính vì thế để chuẩn bị cho vụ thả nuôi mới, gia đình ông đã tập trung cải tạo ao đầm, tháo nước kết hợp bơm sục đáy ao, nạo vét loại bỏ lớp bùn đen, sau đó bón vôi bột diệt tạp khuẩn… Đến nay, công tác cải tạo ao đầm đã cơ bản hoàn thành, gia đình ông đang tiến hành xử lý nước theo đúng hướng dẫn kỹ thuật, chuẩn bị lấy giống về thả nuôi. Ông Nguyễn Văn Hùng-Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thắng cho biết thêm::"Toàn xã Phước Thắng có diện tích nuôi 113 ha, tại vùng nuôi tôm thôn Đông Điền có 45 hộ với diện tích nuôi 22 ha. Vụ nuôi tôm năm 2017, nhờ tuân thủ nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học do ngành Nông nghiệp hướng dẫn, nên người nuôi tôm có lãi lớn. Do đó, bà con phấn khởi đầu tư kinh phí để cải tạo ao, đìa kỹ hơn, tham gia các lớp tập huấn đầy đủ và còn được huyện hỗ trợ thêm con giống thả nuôi, phấn đấu đạt khả quan bằng hoặc hơn năm 2017." Tại vùng nuôi tôm hồ Úc thuộc thôn Vinh Quang 2 xã Phước Sơn có diện tích 18,4 ha, với 18 hộ tham gia theo mô hình an toàn sinh học nuôi tôm sú xen cá chua, các hộ này cũng đã hoàn tất các khâu vệ sinh ao hồ chuẩn bị thả giống, anh Nguyễn Văn người nuôi tôm tại đây cho biết: :"năm 2018 tôi nuôi gần 1 ha, hiện tại chúng tôi đã hoàn tất các khâu vệ sinh ao hồ, chuẩn bị thả giống, cả 18 hộ trong chi hội nuôi tôm cộng đồng chúng tôi thống nhất nuôi tôm theo mô hình an toàn sinh học tôm sú xen cá chua..."

Đó là những cơ sở đảm bảo cho vụ nuôi trồng thủy sản năm 2018 của huyện sẽ đạt sản lượng đề ra, mang đến giá trị kinh tế cao cho các cơ sở và các hộ nuôi thủy sản./.

Tấn Hùng - Đài Truyền thanh huyện  (Cập nhật ngày 05-03-2018)