Trang thông tin điện tử UBND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định
Chào mừng các bạn đến với website UBND huyện Tuy Phước
Văn bản chỉ đạo (Quảng cáo)
Lịch Công tác (Quảng cáo)
Giấy mời họp (Quảng cáo)
Tài liệu Hội nghị (Quảng cáo)
Hộp thư điện tử (Quảng cáo)
Văn phòng điện tử (Quảng cáo)
Thôn Tân Lễ, xã Phước Quang là thôn thuần nông ở một xã thuần nông. Ngoài nghề làm ruộng cho thu nhập đủ sống thì nghề đan rổ, thúng từ tre đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân nơi đây.

Nghề đan rổ, thúng ở xã Phước Quang cho thu nhập khá. Ảnh: Anh Tô Lý Ngô đang đan rổ tại nhà.

 

Xóm 6, thôn Tân Lễ, xã Phước Quang, có 25 hộ thì có đến 24 hộ làm nghề đan rổ và thúng. Trò chuyện với chúng tôi, anh Hà Văn Ngọc, 45 tuổi, một người dân xóm 6 cho biết : “ Nghề đan xuất hiện ở Tân Điền từ rất lâu. Bản thân anh đã biết nghề này từ nhỏ do bố anh truyền lại” . Anh cho biết, mỗi ngày anh đan được trung bình 10 rổ cá, với giá 8.000 đồng một rổ, thu nhập được 50.000. Vợ anh cũng đan được số lượng rổ tương tự và mỗi ngày hai vợ chồng thu nhập trung bình 100.000 đồng. Tuy thu nhập không cao lắm như được cái công việc nhàn hạ, không bị thúc ép bởi thời gian, làm mệt rồi nghỉ, có thể tranh thủ làm bất kỳ lúc nào trong ngày, kể cả buổi tối. Các công đoạn làm rổ cũng khá đơn giản. Tre già do các mối lái bỏ theo yêu cầu. Tre được chẻ thành nan để làm vành và vót thành nan mỏng để đan bụng rổ, sau đó đến công đoạn ráp bụng vào vành. Thu nhập từ nghề đan rổ cùng với nhà anh làm một mẫu ruộng, thu nhập đem lại đảm bảo cho cho các chi phí cuộc sống hàng ngày. Ngôi nhà cấp bốn khang trang được xây dựng chính nhờ vào thu nhập từ nghề đan của anh.

          Khi chúng tôi đến nhà, anh Tô Lý Ngộ , cũng là một người dân xóm 6,đang vót nan đan rổ. Khác với anh Ngọc, vợ chồng anh làm ruộng ít, chỉ mỗi 3 sào .Vợ chồng anh Ngộ làm nghề đan từ lâu, mỗi ngày thu nhập trung bình 200.000 đồng. Ngôi nhà cấp bốn, khá khang trang , kiên cố và có nhiều tiện nghi đắt tiền là kết quả mà nghề đan rổ mang lại. Anh Trần Văn Bình, trưởng thôn, cho biết anh cũng vừa xuất 1000 thúng đựng lúa, giá 22.000đ /cái. Anh còn cho biết thêm, năng xuất làm thúng của nhà anh chỉ ở tầm trung bình yếu trong thôn, có người cứ 5 ngày làm được từ 25 đến 30 cái thúng, mỗi tháng cho thu nhập trên 3,5 triệu.

          Thôn Tân Lễ có khoảng 40 hộ làm nghề đan rổ cá và thúng. Giá thúng, rổ tăng cao vào thời điểm trước mùa thu hoạch lúa để bán cho các nơi phục vụ người dân thu hoạch lúa. Thời gian còn lại trong năm người dân ở đây chỉ đan rổ cá. Định kỳ theo hẹn, thương lái đến thu gom thúng hay rổ cá . Rổ cá được thu mua hầu như quan năm và đưa đến tiêu thụ ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Thông thường sản xuất không đủ cho nhu cầu tiêu thụ nên người dân nơi đây có việc là quanh năm và các các em học sinh lúc rãnh rỗi cũng có thể phụ giúp cha mẹ để tăng thêm thu nhập gia đình.

          Anh Trần Văn Bình, trưởng thôn cho biết, trước đây cuộc sống người Tân Lễ rất khó khăn vì là thôn thuần nông. Nghề đan rổ thúng là một nghề quan trọng giúp bàn con nông dân tăng thêm thu nhập lúc nông nhàn, rất nhiều hộ khá lên, có cuộc sống ổn định nhờ vào nghề này. Anh cho biết thêm, nguồn cung thúng, đặc biệt là rổ cá không đáp ứng được nhu cầu thị trường các nơi vì sản xuất thủ công nên năng suất thấp. Nếu được đầu tư vốn, mở rộng đường giao thông, đầu tư máy đan tự động thì nơi đây chắc chắn sẽ trở thành một làng nghề truyền thống cho thu nhập khá, giúp nhiều hộ trong thôn vươn lên làm giàu.


Ngô Hồng Sơn  (Cập nhật ngày 30-05-2011)    Các tin liên quan:
  Làng hoa dưới chân đèo Xuân Mỹ (Phước Hiệp) (18-03-2011)
  Làng hoa Bình Lâm: Nhìn lại một mùa hoa Tết (28-02-2011)
     Thông báo

* Thông báo: Chương trình thăm, tặng quà và viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/71947-27/7/2018)

Thông báo: Về QĐ Triệu tập Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện, Khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

1. Thông báo: Danh mục Văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 02/07/2018 đến ngày 06/07/2018

2. Thông báo: Danh mục Văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 25/06/2018 đến ngày 29/06/2018

3. Thông báo: Về việc hướng dẫn xử lý tài sản hình thành từ nhiều nguồn vốn khi Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã giải thể, phá sản

* Danh sách bảo lưu, ghi nhận thành tích "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa", "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa", "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" năm 2017

4. Thông báo: Về việc sử dụng hệ thống thư điện tử công vụ của UBND huyện Tuy Phước

5. Thông báo: Về việc phê duyệt Kế hoạch quy hoạch sử dụng đất huyện Tuy Phước đến năm 2020 lồng ghép với các yêu cầu bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

6. Thông báo: Mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh Bình Định (tải tại đây)

7. Thông báo: Lịch trình tàu chạy qua địa bàn tỉnh Bình Định (tải tại đây)

     Ảnh hoạt động
     Lịch
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               26
  Số lượt truy cập: 6120604
    Video
Tra cứu Thủ tục hành chính
Lấy ý kiến dự thảo về Bộ luật hình sự sửa đổi
Kết quả giải quyết KNTC
Văn bản Trung ương sao lục
Công báo Binh Định
Văn bản tỉnh, trung ương sao lục
Đánh giá hài lòng
Website Huyen uy
Ca khúc Tuy Phước
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Đài phát thanh truyền hình Bình Định
Trang thông tin chương trình \\
Cải cách hành chính
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND HUYỆN TUY PHƯỚC
Địa chỉ: 290 Nguyễn Huệ, Thị trấn Tuy Phước, Huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định - Điện thoại: 02563.633366 Fax: 02563.633366 - Email: vanphong@tuyphuoc.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Đào Duy Quốc - Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)