Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Nghề trồng cói, dệt chiếu có từ lâu đời ở vùng quê thuần nông xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước), có đến 470 hộ theo nghề truyền thống này. Từ thời xa xưa cho đến ngày nay nghề dệt chiếu tuy có lúc thăng, lúc trầm nhưng nó vẫn luôn tồn tại, gắn bó mật thiết cuộc sống với người dân vùng khu Đông, và là nghề giải quyết việc làm khá hiệu quả cho lao động nông nhàn ở vùng quê thuần nông này.

Dệt chiếu hộ gia đình ở Phước Thắng (Tuy Phước)

Trong cái chớm nắng nhẹ của mùa xuân từ ngã tư tỉnh lộ 640 nối tỉnh lộ 636A thôn Phổ Đồng (xã Phước Thắng) xuôi về hướng Đông là đường bê tông dẫn vào làng nghề chiếu cói An Lợi và Lạc Điền luôn tấp nập người qua lại, hai bên đường cây lúa Đông Xuân (ĐX) đang vào giai đoạn đòng trỗ xanh tốt đong đưa theo cơn gió Bấc. Ông Nguyễn Tờ, Trưởng thôn An Lợi, khoe với chúng tôi: “ Vụ lúa ĐX thời tiết thuận lợi hơn mọi năm nên bà con đều xuống giống gieo sạ đúng lịch thời vụ, bón phân chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hợp lý, nên lúa ĐX hát triển tốt hơn mọi năm. Hổm rày cả làng nghề già trẻ, gái, trai ai cũng tranh thủ lúa chưa chín tập trung dệt chiếu. Vụ bán chiếu Tết Tân Mão được giá nên bà con làng nghề phấn khởi lắm, bỡi chiếu sản xuất ra đều tiêu thụ hết lại giá cao”.

Chị Nguyễn Thị Mai được cha, mẹ truyền nghề có chồng ra ở riêng mới làm nghề dệt chiếu 6 năm (2005-2010) đã sắm được xe máy Nhật, chị kể: “Nghề dệt chiếu cần mẫn, chắc chiu cũng sống được, tính ra một tháng dệt chiếu lấy công làm lời trừ chi phí thu nhập hai vợ chồng được 2 – 3 triệu đồng/tháng, chi phí ăn uống, học hành cho con cháu cũng đủ cho cả gia đình ở nông thôn”. Còn chị Phạm Thị Hoàng (48 tuổi) ở làng nghề dệt chiếu thôn Lạc Điền, tâm sự: “Tôi làm nghề này hơn 15 năm, nguyên liệu dệt chiếu phải đặt mua tận xã Hoài Châu (huyện Hoài Nhơn), giá cói tăng so năm ngoái, hiện 12.500 đồng/kg cói 1,4 mét. Từ đầu tháng Chạp đến giờ hai vợ chồng tôi dệt một ngày 2,5 đôi, nếu trừ chi phí nguyên liệu lấy công làm lời thu nhập cũng 100.000 đồng/ngày”.

Một góc chợ chiếu cói Gò Bồi (Phước Hòa – Tuy Phước)

Giá chiếu thị trường từ đầu tháng Chạp âm lịch đến nay đã tăng khoảng 35 – 50 nghìn đồng/đôi. Hiện giá bán 1 đôi chiếu 1,4 mét làm bằng dây trân 170.000 đồng, nếu chiếu đặt làm 180.000 – 200.000 đồng, chiếu 1,6 mét có giá 210.000 đồng, chiếu 1,2 mét giá 150.000 đồng; còn chiếu làm bằng dây xát máu (chỉ có làng chiếu Tân Tiến – Phú Hậu của xã Cát Tiến, làng chiếu Chánh Hữu – Phú Hậu của xã Cát Chánh – Phù Cát) giá thấp hơn 120.000 đồng/đôi 1,4 mét, 140.000 đồng/đôi 1,6 mét và 100.000 đồng/đôi 1,2 mét. Theo báo cáo của UBND xã Phước Thắng, thì sản phẩm chiếu sản xuất năm sau tăng hơn năm trước, nếu như năm 2004 doanh thu chỉ đạt 6,7 tỉ đồng, thì trong năm 2010 đạt giá trị hơn 22 tỉ đồng, lợi nhuận hơn 7 tỉ đồng.

Là vùng quê thuần nông, nghề dệt chiếu truyền thống ở xã Phước Thắng, không những tạo lao động có việc làm, mà đây được xem là nghề xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Ông Nguyễn Tờ, cho biết: " Cả thôn có tới 92% hộ gia đình làm nghề dệt chiếu, nghề này giúp thôn tôi không còn hộ đói, hộ nghèo giảm mạnh, nhiều hộ vươn lên khá xây được nhà, mua sắm xe máy vận chuyển chiếu đi bán, không phải gồng gánh như trước”.

Muốn làng nghề phát triển bền vững cần phải tạo vùng nguyên liệu có sẵn, nhưng còn điều trăn trở vùng nguyên liệu cói ở Phước Thắng còn bấp bênh, chưa có qui hoạch cụ thể, năm nào mưa nhiều, lũ lớn năm đó thường mất mùa, không chủ động được. Từ 23 ha cói nay giảm xuống chỉ còn 13 ha, vốn đầu tư thiếu, nên hàng năm bà con làng nghề phải nhập hơn 300 tấn cói các nơi về để có nguyên liệu sản xuất chiếu. Hiện nay trồng mới 1 ha cói phải đầu tư hơn 40 triệu đồng, diện tích cói ở đây phần lớn đến tuổi phải phá bỏ trồng lại vì đã hơn 15 năm, cho nên cần phải có sự trợ giúp chính quyền và ngành chức năng trong đầu tư cải tạo, xây dựng vùng cói mới. Được biết, làng nghề dệt chiếu 2 thôn An Lợi và Lạc Điền đã được UBND tỉnh công nhận làng nghề năm 2007, và được Nhà nước đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng cơ sở hạ tầng đường bê tông vào làng nghề, và có chính sách cho vay ưu đãi giúp làng nghề tiếp tục sản xuất ổn định thu hút thêm nhiều lao động địa phương có việc làm.

Ngô Hồng Sơn – Xuân Thức  (Cập nhật ngày 14-03-2011)