Năm 2017 là năm thứ 7 huyện Tuy Phước phát động phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và đạt được những kết quả quan trọng, cơ sở hạ tầng nông thôn đã được đầu tư ngày càng hoàn chỉnh, hình thành các chuỗi đô thị tại trung tâm 11 xã xây dựng nông thôn mới (XDNTM), chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016-2020.

Bê tông đường nông thôn xã Phước Sơn

Tính đến hết năm 2017, toàn huyện đã có 6/11 xã đạt chuẩn NTM (Phước An, Phước Thành,  Phước Nghĩa, Phước Hưng, Phước Lộc và Phước Sơn), tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn năm qua trên 43,6 tỷ đồng (Trung ương gần 5,3 tỷ đồng, tỉnh 11 tỷ đồng, ngân sách huyện, xã hơn 22,3 tỷ đồng, còn lại vốn huy động trong nhân dân).Toàn huyện có thêm 69,4 km đường nông thôn các loại được bê tông, nâng tổng số đường giao thông đã bê tông lên đến 623,6 km, đường nội đồng được bê tông và cứng hóa 72,8 km… đã có 10/ 11 xã hoàn thành tiêu chí giao thông. Đã kiên cố hóa thêm 36,8 km kênh mương nội đồng, nâng chiều dài kênh mương đã kiên cố bê tông lên trên 121 km, đạt 69,2% tổng số kênh mương hiện có và có 100% số xã đạt tiêu chí thủy lợi. Cơ sở vật chất văn hóa, trường học được tăng cường, các chợ nông thôn được đầu tư xây dựng.

Ông Nguyễn Đình Thuận- Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM huyện Tuy Phước cho biết: Qua phong trào XDNTM đạt được những kết quả khá toàn diện, nhiều khởi sắc và chuyển biến theo chiều hướng tích cực, đời sống vật chất tinh thần của người dân nông thôn ngày càng tăng lên rõ rệt. Kết cấu hạ tầng thiết yếu ngày càng được nâng cấp, hoàn thiện; lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường có chuyển biến; hệ thống chính trị, an ninh trật tự xã hội và quốc phòng được giữ vững. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn có nhiều đổi mới. Trong phát triển sản xuất, đã hình thành được vùng sản xuất lúa và nuôi tôm tập trung, đồng thời xây dựng hàng loạt mô hình sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập ổn định cho người dân giải quyết hữu hiệu việc làm cho lao động nông thôn. Hiện thu nhập bình quân đầu người toàn huyện 39,9 triệu đồng/ năm, hộ nghèo giảm còn 4,9%...

Tuy nhiên, trong quá trình XDNTM vẫn còn những hạn chế, tồn tại, như Ban quản lý XDNTM một số xã chấp hành chưa tốt chế độ báo cáo theo quy định và chưa kịp thời, chưa đầy đủ nội dung theo yêu cầu; công tác chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình chưa quyết liệt, thường xuyên; chưa huy động, phát huy được nội lực một cách có hiệu quả.Trách nhiệm và sự phối hợp giữa các phòng, ban chuyên của huyện trong việc hướng dẫn các xã thực hiện các tiêu chí do mình phụ trách chưa được thường xuyên và quan tâm đúng mức.

Ông Nguyễn Đình Thuận, cho biết thêm: Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu từ nay đến năm 2020, trước mắt năm 2018 dự kiến nguồn vốn đầu tư 44,5 tỷ đồng, phấn đấu thêm 4 xã Phước Hòa, Phước Hiệp, Phước Thuận, Phước Quang đạt chuẩn NTM và đến năm 2019 xã Phước Thắng, xã cuối cùng đạt chuẩn NTM, tiến đến được công nhận huyện NTM. Để XDNTM đúng lộ trình, huyện sẽ ưu tiên bố trí nguồn lực cho các dự án, công trình thiết yếu, các tiêu chí gần đạt. Huy động, lồng ghép các chương trình dự án, cơ chế đầu tư đặc thù do tỉnh ban hành nhằm giảm chi phí xây dựng; tập trung xây dựng hoàn thành tiêu chí 18 (Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật), tiêu chí 19 (Quốc phòng và An ninh) một cách bền vững. Đối với các xã đã đạt chuẩn NTM, tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, để sau 5 năm kể từ năm công nhận đạt chuẩn sẽ tiến hành đánh giá công nhận lại.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 29-03-2018)