Phước Thắng là một trong 4 xã Khu Đông của huyện Tuy Phước, phía bắc giáp với các xã Cát Chánh – Cát Thắng (huyện Phù Cát), phía tây giáp xã Nhơn Hạnh (thị xã An Nhơn), tiếp giáp đầm Thị Nại, có 2 tuyến tỉnh lộ ĐT640 và ĐT636A đi qua nên có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng và nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế.

Nghĩa trang liệt sĩ xã Phước Thắng

Phước Thắng đã có 483 liệt sĩ, 79 thương binh, bệnh binh; nhiều gia đình có công cách mạng, 71 mẹ được phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, hiện có 4 mẹ còn sống. Tiểu biểu nhất có mẹ Nguyễn Thị Sáu có chồng và 4 con liệt sĩ. Đảng và Nhà nước ghi nhận thành tích và tặng thưởng xã Phước Thắng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và tặng thưởng 3 Huân chương chiến công giải phóng hạng 3; quân khu, tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Về cá nhân có 1.254 đối tượng được Nhà nước tặng thưởng (42 Huân chương độc lập, 700 Huân chương kháng chiến, 312 Huy chương kháng chiến, 100 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, và 90 bằng khen của UBND tỉnh).

Theo ông Huỳnh Thế Minh, Bí thư Đảng ủy xã, hiện nay 100% diện tích lúa đều chuyển sang sản xuất 2 vụ /năm, giành thời gian nông nhàn để lao động tham gia làm các nghề phi nông nghiệp và việc đưa các giống lúa mới tiềm năng năng suất cao vào sản xuất, áp dụng các tiến bộ KHKT trong thâm canh cánh đồng mẫu lớn nên năng suất đạt khá từ  65 – 80 tạ/ha/vụ, bình quân lương thực đầu người đạt hơn 1.000kg thóc/năm; nghề nuôi trồng thuỷ sản phát triển khá, với hơn 53 ha mặt nước chỉ tính riêng năm 2017 năng suất đạt gần 5,3 tấn tôm thẻ chân trắng/ha/năm tạo giá trị xuất khẩu lớn; có gần 200 cơ sở hoạt động thương mại, dịch vụ đạt tăng trưởng 10% - 12% trong cơ cấu kinh tế...

Nông dân Phước Thắng đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa

Đi đôi với phát triển kinh tế, xã đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông Huỳnh Thế Minh, cho biết thêm: Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là nâng cấp đường giao thông đã bê tông 43 km hoàn thành tiêu chí giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất bảo đảm đời sống nhân dân. 100% hộ dân đều sử dụng điện lưới Quốc gia và nước sạch ; trên 90% hộ dân có nhà kiên cố .…; điểm bưu điện văn hoá, trạm y tế, trụ sở hành chính xã, các nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng mới khang trang đã tạo bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc và đến nay xã đạt 12/19 tiêu chí NTM và đang phấn đấu về đích NTM vào năm 2019.

Vừa chăm lo đời sống của nhân dân, xã còn quan tâm đến chính sách “đền ơn đáp nghĩa” xây dựng 277 phần mộ liệt sĩ bằng gạnh men ốp lát, xây dựng nhà quản trang, nhà bia ghi tên liệt sĩ, xây dựng tặng 9 ngôi nhà tình nghĩa cho mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng, 100% gia đình liệt sĩ đều được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, được sự hổ trợ của Nhà nước các gia đình chính sách đều xây dựng được nhà ở kiên cố không còn ở nhà đơn sơ; 4 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời.

Có thể nói với mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, những gì đạt được thời gian qua là điểm xuất phát quan trọng để Phước Thắng vững bước tiến lên xây dựng xã mạnh về kinh tế, vững về an ninh – quốc phòng.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 13-04-2018)