Thời gian qua, được sự liên kết hổ trợ của Công ty Giống Việt Nhật và Hội Nông Dân xã, một số bà con nông dân ở thôn Thọ Nghĩa, xã Phước Nghĩa đã triển khai thành công mô hình sản xuất lúa giống siêu nguyên chủng Q5. Mô hình này mang lại năng suất đạt cao, góp phần làm tăng giá trị, hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, trong vùng sản xuất lúa của xã Phước Nghĩa.

Giống lúa siêu nguyên chủng Q5

Mô hình sản xuất lúa giống siêu nguyên chủng Q5, được thực hiện từ vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu năm 2017, với diện tích là 5ha, tại cánh đồng Lát thuộc đội 3 thôn Thọ Nghĩa. Công tác vận động bà con nông dân để thực hiện mô hình gặp rất nhiều khó khăn, một phần là do tâm lý của người dân còn e ngại về chất lượng giống, sẽ ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch của bà con. Được sự vận động nhiệt tình của Hội Nông dân xã cùng với những cam kết của Công ty Giống Việt Nhật, một số bà con ở thôn Thọ Nghĩa đã mạnh dạn đưa giống lúa siêu nguyên chủng Q5 vào gieo sạ.

Ông Đặng Quốc Bảo- Chủ tịch HND xã cho biết: Toàn bộ diện tích của mô hình là 5ha, có 39 hộ tham gia, được bố trí liền thửa, liền vùng để thuận lợi cho việc canh tác. Các hộ tham gia mô hình, được công ty tập huấn kỹ quy trình sản xuất lúa, theo quy tắc 3 giảm (là giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng thuốc trừ sâu bệnh, giảm lượng phân đạm) - 3tăng (là tăng năng suất lúa, tăng chất lượng gạo, tăng hiệu quả kinh tế) và 1 phải (là phải dùng giống lúa xác nhận).

Tất cả cácquy trình thực hiện đều diễn ra thuận lợi và cho kết quả khả quan, trên cánh đồng sản xuất lúa siêu nguyên chủng Q5 gié lúa dài, đóng thóc dày, độ đồng đều cao, cứng cây nên chống đổ ngã tốt; hạt mẩy, ít lép. Ông Nguyễn Xuân Cảnhhiện ở thôn Hưng Nghĩa tham quan mô hình nhìn ruộng lúa cho biết: Nhiều năm nay, dù chúng tôi trồng các giống lúa khác nhau, nhưng năng suất vẫn không bằng giống lúa siêu nguyên chủng Q5 này, còn ông Hồ Văn Bình người trực tiếp tham gia mô hình cho biết: Khi thực hiện mô hình, bà con nông dân chúng tôi không chỉ được hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc BVTV, được bao tiêu sản phẩm mà còn được tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng vào quy trình sản xuất giống nông hộ. Đặc biệt, vụ hè năm nay, hầu hết các cánh đồng trên địa bàn xã, đều chịu chung yếu tố thời tiết bất lợi, nắng mưa thất thường, cây lúa ở các chân ruộng phát triển yếu ớt, bị đổ ngã nhiều; nhưng ở ruộng dùng mô hình, cây lúa vẫn sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh. Cuối vụ, hạt lúa chắc đều, màu sáng đẹp”.

Kết quả, vụ Đông Xuân, năng suất ruộng mô hình đạt 90 tạ/ha, trong khi ruộng đối chứng chỉ đạt 75 tạ/ha và vụ Hè Thu, ruộng mô hình đạt năng suất 78 tạ/ha, ruộng đối chứng đạt năng suất 70 tạ/ha; đồng thời Công ty Giống Việt Nhật cũng đã thu mua toàn bộ sản phẩm của bà con, với giá cao hơn giá lúa trên thị trường. Tất cả bà con tham gia mô hình đều rất phấn khởi vì trên cùng một đơn vị diện tích, chi phí bỏ ra ít nhưng lợi nhuận thu được thì cao hơn nhiều so với ruộng đối chứng./.

Ngọc Yến  (Cập nhật ngày 17-04-2018)