Năm 2017, nhờ tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và sự phối hợp có trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể mà Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Tuy Phước tiếp tục có kết quả đáng khích lệ, góp phần đưa văn hóa ngày càng thấm sâu vào đời sống xã hội.

Nhà Văn hóa xã Phước Hưng được xây dựng khang trang, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa của nhân dân địa phương.

Năm 2017, toàn huyện có 46.820 hộ được công nhận gia đình văn hóa (GĐVH), đạt tỷ lệ 95,5%, tăng 0,42% so với năm 2016. Đặc biệt, Phong trào xây dựng GĐVH năm 2017 tiếp tục được đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện tích cực tham gia, mang lại ý thức chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được nâng cao; cũng như việc thực hiện lối sống lành mạnh, nhân ái, kỷ cương, nề nếp của gia đình đạt chuẩn văn hóa.

Theo đánh giá của Phòng Văn hóa- Thông tin huyện, phong trào xây dựng thôn văn hóa (TVH) trên địa bàn huyện tiếp tục chuyển biến tích cực. Năm 2017, toàn huyện có 101/101 thôn đăng ký xây dựng TVH, từ kết quả phúc tra cuối năm, có 03 khu dân cư mới được công nhận thôn văn hóa, 6 thôn văn hóa giữ vững phong trào 3 năm liền được công nhận lại và 53 thôn văn hóa được bảo lưu và toàn huyện hiện có 90/101 thôn được công nhận danh hiệu TVH. Các TVH điển hình như Vinh Thạnh 1, Phú Mỹ 2( xã Phước Lộc); Tân Thuận (xã Phước Thuận); Cảnh An 2 ( xã Phước Thành) ; Kim Đông (xã Phước Hòa) ...có thành tích 3 năm liền (2015-2017) đạt chuẩn TVH. Đáng lưu ý, phong trào xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới (NTM) đang được huyện tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đến nay đã có 6/10 xã đạt chuẩn văn hóa NTM gồm Phước An, Phước Thành, Phước Hưng, Phước Nghĩa, Phước Sơn, Phước Lộc. Các xã còn lại đang tăng tốc thực hiện các tiêu chí văn hóa gắn với xây dựng NTM ở địa phương.

Hát hô Bài chòi là hoạt động văn hóa khá phổ biến hiện nay, đáp ứng nhu cầu tinh thần nhân dân.

Cũng trong năm 2017 này, phong trào luyện tập thể dục thể thao (TDTT) trong quần chúng ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phát triển mạnh. Phong trào TDTT trong các ngành, hội, đoàn thể được duy trì, một số giải thể thao và hội thao chuyên ngành được phát động và tổ chức có hiệu quả nhân những ngày lễ và kỷ niệm trong năm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, hội, đoàn viên. Phong trào TDTT khối trường học được duy trì, phát triển, một số môn thể thao như cờ vua, bóng bàn, điền kinh, cầu lông, bóng chuyền, bóng đá trở thành môn tập thường xuyên trong nhà trường. Số người luyện tập TDTT thường xuyên trên địa bàn huyện đạt tỷ lệ 35% so với tổng số dân số; hộ gia đình tham gialuyện tập TDTT đạt tỷ lệ 28 % .

Thực hiện Quy hoạch phát triển sự nghiệp Thể dục- Thể thao của huyện đến năm 2017, định hướng đến năm 2020 gắn với chương trình phát triển nông thôn mới,nhìn chung các địa phương đã quan tâm công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, sửa chữa các công trình TDTT, văn hóa.Hiện nay trên địa bàn huyện có 72 cơ sở dịch vụ Karaoke, 110 dịch vụ Internet, 05 điểm  nhạc sống được cấp phép hoạt động; duy trì tốt hoạt động 03 đoàn nghệ thuật sâu khấu tuồng không chuyên, 03 đoàn ca nhạc trò chơi dân gian, 01 câu lạc bộ đờn ca tài tử; 25 câu lạc bộ võ thuật và đã xây dựng được10 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo theo mô hình xã hội hóa. Ở xã, thị trấn hiện có 06 nhà văn hóa cấp xã, có 45 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn; có 08 sân cầu lông, 68 sân bóng chuyền, 07 sân vận động (bóng đá 11 người), 02 nhà thi đấu đa năng, 03 bể bơi và 24 cơ sở dịch vụ kinh doanh.

Từ những kết quả đạt được, phong trào TDĐKXDĐSVH tiếp tục góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa nông thôn; văn hóa tiếp tục thấm sâu vào các lĩnh vực đời sống, ngày càng khẳng định vài trò nền tảng tinh thần, mục tiêu và động lực phát triển xã hội.

Ngô Hồng Sơn  (Cập nhật ngày 23-04-2018)